Trì hoãn thế bất lợi

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện, sau khi các quan chức thân cận của bà cảnh báo về “một thất bại nặng nề” đối với Chính phủ nếu thỏa thuận nói trên được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 11-12. Tuy nhiên, việc “cản bước” Brexit cũng sẽ gây hậu quả không nhỏ với nước Anh.

Chính phủ Anh và EU đã đạt được thỏa thuận mới về Brexit cách đây ít ngày. Phía EU đã thông qua nội dung bản thỏa thuận và đang chờ Quốc hội Anh làm điều tương tự. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Anh phản đối bản thỏa thuận này do lo ngại điều khoản “rào chắn” nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sẽ dẫn đến một kịch bản “Brexit nửa vời”. Theo đó, Anh vẫn bị phụ thuộc nhiều vào EU và doanh nghiệp Anh sẽ bị rơi vào thế bất lợi trong cạnh tranh kinh doanh.

Sự phản đối của các nghị sĩ đã buộc Thủ tướng Anh Theresa May phải trì hoãn bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit ở Hạ viện, với hy vọng có thêm thời gian tìm kiếm những nhượng bộ khác từ phía EU để làm vừa lòng dư luận nước Anh. Bà thuyết phục các nghị sĩ Anh rằng những biện pháp liên quan đường biên giới Ireland sẽ chỉ mang tính giải pháp tạm thời. Thủ tướng May dự kiến tiến hành cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các nước EU ngày 13-12 để thảo luận về những thay đổi có thể đối với “phương án chốt chặn cho vấn đề đường biên giới Ireland”.

Tuy nhiên, dư địa để các bên có thể dành cho nhau sự nhượng bộ được dự báo là không nhiều. Văn phòng Chính phủ Anh cho rằng thỏa thuận mà Anh và EU đạt được cuối tháng 11 vừa qua là “hoàn chỉnh”, và việc mở lại văn bản này có thể dẫn đến việc các nước khác tranh thủ bổ sung những yêu sách mới của mình. Pháp được cho là muốn Anh nhượng bộ nhiều hơn về quyền đánh bắt hải sản, trong khi Tây Ban Nha muốn có nhượng bộ từ Anh trong vấn đề chủ quyền liên quan vùng lãnh thổ Gibraltar.

Trước đó, Thủ tướng May cũng từng nhấn mạnh “quyết tâm sắt đá” rằng bà không thay đổi thỏa thuận với EU, bởi đây cũng là một thỏa thuận cho một tương lai tươi sáng hơn. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond trong trả lời phỏng vấn đài BBC cho rằng dự thảo thỏa thuận về Brexit là phương án tốt nhất để Anh rời khỏi EU với ảnh hưởng tiêu cực tối thiểu cho nền kinh tế của nước này. Trong khi đó, phía EU cũng không có dấu hiệu nhượng bộ khi Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Mina Andreeva khẳng định “EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit”.

Các nguồn tin báo chí Anh cho biết, Thủ tướng Anh và quan chức phụ trách kỷ luật của đảng Bảo thủ Julian Smith đã thống nhất sẽ xem xét tình hình từ nay đến ngày 17-12, trước khi đưa ra các thông báo mới về kế hoạch bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện, với hy vọng các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ “Brexit cứng” sẽ thay đổi quan điểm. Tuy nhiên, nếu bà May không đạt được những cam kết mang tính ràng buộc từ EU trong cuộc họp ngày 13-12 tới, thì ít có khả năng bà sẽ thuyết phục được các nghị sĩ “chống đối” trong đảng Bảo thủ của mình quay sang ủng hộ thỏa thuận Brexit. Trong bối cảnh triển vọng Brexit không chắc chắn như trên, Thủ tướng May vừa cho biết, Chính phủ Anh sẽ thúc đẩy chuẩn bị kịch bản nước Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào.

Như vậy, sau một chặng đường dài đầy gian khó và nhiều kịch tính, cuối cùng tiến trình đàm phán Brexit chưa thể “về đích”, dù hạn chót đã gần kề. Hiện tại, nước Anh lại một lần nữa rơi vào vòng xoáy bất ổn mới và việc trì hoãn thông qua Brexit đang gây bất lợi cho chính kinh tế Anh. Thủ tướng Theresa May cũng cảnh báo về nguy cơ nước Anh rơi vào một “tình huống nguy hiểm” nếu thỏa thuận Brexit đạt được tháng trước với EU không thể thông qua tại Quốc hội.

Với tình hình trên, có thể thấy “bóng đang nằm trong chân các nghị sĩ Anh” và họ không còn nhiều thời gian để tiếp tục trì hoãn, cân nhắc những thiệt hơn của việc thông qua thỏa thuận Brexit giữa Anh với EU.