Hy vọng bước đột phá

AN LINH

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Sáng 3-12, Hội nghị lần thứ 24 của LHQ về biến đổi khí hậu (COP24) chính thức khai mạc tại thành phố Katowice (Ba Lan). COP 24 lần này được xem là cơ hội để các quốc gia, vốn đang đối mặt nhiều nguy cơ từ biến đổi khí hậu (BĐKH) nhất đưa ra minh chứng của sự tác động từ BĐKH, qua đó hối thúc các cường quốc công nghiệp phải có những cam kết và hành động mạnh mẽ hơn nữa nhằm chống lại BĐKH.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo, thế giới đang đi chệch hướng trong kế hoạch ngăn chặn tình trạng BĐKH. Ông Guterres nhận định các nước đã chứng kiến thảm họa thiên nhiên tàn phá trên khắp thế giới, song con người vẫn chưa hành động đầy đủ và kịp thời để ngăn chặn tình trạng này. TTK LHQ Guterres đồng thời kêu gọi các quốc gia phát triển tăng ngân sách hỗ trợ các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống BĐKH. Theo ông, những quốc gia giàu có phải có trách nhiệm chung hỗ trợ các nước và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất như các quốc đảo nhỏ, thích ứng và có khả năng ứng phó trước sự tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu.

Gần 200 quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Paris 2015 về chống BĐKH có thời gian là hai tuần tại Katowice để hoàn tất một bộ quy chuẩn nhằm kìm hãm sự tăng nhiệt của Trái đất ở dưới mức 2 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp, và tiếp tục nỗ lực để hạn chế sự gia tăng nhiệt đến 1,5 độ C. Tuy nhiên, tình trạng BĐKH đang diễn ra nhanh hơn so các biện pháp đối phó của con người. Giới chuyên gia cảnh báo, chỉ với mức tăng nhiệt độ là 1 độ C, Trái đất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận cháy rừng, hạn hán nghiêm trọng, những trận siêu bão có sức tàn phá mạnh hơn và mực nước biển dâng cao gây lụt lội tại nhiều quốc gia.

Một trong những tranh cãi tại Hội nghị COP 24 là ngân sách tài chính hỗ trợ các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống BĐKH, khi mà cam kết xây dựng ngân sách trị giá 100 tỷ USD hằng năm (tới năm 2020) khó có thể được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy những nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ Trái đất ấm lên, thông qua việc chuyển đổi sử dụng các nguồn năng lượng, chú trọng nguồn năng lượng tái tạo, xanh và sạch hơn. Do đó, với khẩu hiệu “Cùng thay đổi”, Ba Lan hy vọng hội nghị lần này sẽ tạo được sự đồng thuận đối với các nước tham dự để thực thi cam kết chống BĐKH của mình.

Hiện nhiều quốc gia và doanh nghiệp đã đưa ra cam kết và triển khai kế hoạch chuyển đổi phương thức sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch được xác định là nguồn gây ô nhiễm nặng nhất, sang các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường như năng lượng mặt trời, gió và nước. Tuy nhiên, với những nước lâu nay phụ thuộc nguồn điện sản xuất từ than đá, đây được xem là một thách thức lớn vì ngành này tạo ra nhiều việc làm, tiếp nhận một lực lượng lao động lớn. Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ than đá phục vụ sản xuất điện năng lớn nhất thế giới, trong khi nước này cũng đang chịu sức ép để cải thiện chất lượng không khí tại khu vực thành thị và đang dần hướng tới việc sử dụng khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo.

Mới đây, các tổ chức khí tượng và môi trường của LHQ cảnh báo, nhiệt độ toàn cầu đang tiếp tục tăng và có khả năng tăng thêm từ 3 tới 5 độ C trong thế kỷ này, vượt xa so mục tiêu hạn chế mức tăng từ 1,5 cho tới 2 độ C được đặt ra trước đó. Điều đó có nghĩa thế giới cần phải nỗ lực gấp nhiều lần từ nay tới năm 2030 để đạt mục tiêu mà Hiệp định Paris đề ra, trong đó có việc giảm một nửa tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo lời Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khóa 73, bà Maria Espinosa, sự thành công của Hội nghị COP 24 lần này phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo, những giải pháp nghiêm túc và triệt để để bảo vệ môi trường, qua đó làm chậm lại tình trạng BĐKH.