Nhiệm vụ hòa giải & đoàn kết

SƠN NINH

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Khoảng 24 triệu cử tri đủ điều kiện ở Iraq ngày 12-5 tới sẽ đi bỏ phiếu bầu Quốc hội nhiệm kỳ mới. Trong nỗ lực tái thiết đất nước và loại bỏ tàn tích của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), hòa giải và đoàn kết dân tộc trở thành nhiệm vụ ưu tiên với mọi lực lượng chính trị tham gia tranh cử, trong đó có “Liên minh chiến thắng” của Thủ tướng đương nhiệm Haider al-Abadi.

Tổng tuyển cử trong hai ngày tới đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Iraq năm 2011 và là lần đầu sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố đã quét sạch các tay súng IS khỏi lãnh thổ Iraq hồi cuối năm ngoái. Đã gần nửa năm qua đi, mà “vết sẹo” từ những ngày tháng giao tranh ác liệt đánh đuổi IS vẫn còn nguyên, rõ nhất tại “trung tâm” của cuộc chiến là thành phố miền bắc Mosul. Nhiều tòa nhà, trường học bị phá hủy chưa được xây lại, bom mìn chưa nổ vẫn rình rập nguy hiểm trên các con phố. Trên khắp đất nước Iraq, hơn 2,3 triệu người chưa thể về nhà, trong đó gần 700.000 người ở Mosul. IS vẫn luôn cảnh báo sẽ sớm trở lại. Trên thực tế, tổ chức khủng bố này thừa nhận đứng sau nhiều vụ tiến công và bạo lực ở Iraq.

Không phủ nhận tình hình an ninh Iraq đang dần đi vào ổn định. Đây là yếu tố thuận lợi cho cuộc bầu cử tới đây và cũng là lợi thế với lực lượng của Thủ tướng H.Abadi, so hai đối thủ của ông là người tiền nhiệm, cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki và ứng cử viên Hadi al-Amiri. Thực tế, bốn năm sau khi nhậm chức vào tháng 9-2014, thời điểm được đánh giá là cực kỳ khó khăn khi chính trường Iraq chia rẽ và IS lại hoành hành, Thủ tướng Abadi đã gặt hái nhiều thành công trên con đường phục hưng Iraq. Chính phủ của ông Abadi tuyên bố chiến thắng IS, xoa dịu căng thẳng tôn giáo trong nước, bảo toàn chủ quyền và tính thống nhất của Iraq trước sự trỗi dậy xu hướng ly khai của người Kurd, “phá băng” trong quan hệ với các nước láng giềng và khéo léo cân bằng quan hệ với cả Mỹ lẫn Iran...

Tuy nhiên, thành tựu kể trên chưa đủ để bảo đảm chiến thắng cho ông Abadi, chính trị gia 66 tuổi thuộc phe Hồi giáo dòng Shi’ite. Vẫn còn một bộ phận cử tri không hài lòng với Thủ tướng Abadi, cho rằng chính quyền do người Hồi giáo Shi’ite dẫn dắt phải chịu trách nhiệm về thiệt hại do cuộc chiến chống IS vừa qua, cả về cơ sở vật chất lẫn thương vong cho dân thường. Ấy là chưa kể, Thủ tướng Abadi vẫn chưa thể xoa dịu những chỉ trích, cáo buộc tham nhũng trong chính phủ do ông lãnh đạo, hay tình trạng kinh tế khó khăn, chính sách “thắt lưng buộc bụng”...

Khác những lần bầu cử trước, những lá phiếu của người Shi’ite giờ bị san sẻ, không còn tập trung bảo đảm thắng lợi cho ứng cử viên của cộng đồng Hồi giáo này. Đối thủ và là người tiền nhiệm của ông Abadi là cựu Thủ tướng Maliki ráo riết giành sự ủng hộ bằng kế hoạch chia sẻ quyền lực giữa hai cộng đồng Hồi giáo Shi’ite và Sunni, và với người Kurd. Dù chịu chỉ trích vì trong thời gian cầm quyền đã để IS lộng hành, hay tình trạng tham nhũng tràn lan, ông Maliki vẫn nổi lên là ứng cử viên sáng giá, một nhà lãnh đạo mạnh mẽ của người Shi’ite. Trong khi đó, ứng cử viên Amiri cũng giành được nhiều sự ủng hộ vì phong cách quyết đoán và mạnh mẽ, cùng năng lực điều hành, vốn đã được chứng thực bằng vai trò dẫn dắt trong cuộc chiến chống IS vừa qua.

Trong bối cảnh ấy, chủ trương hòa giải và đoàn kết dân tộc được coi như “át chủ bài” với các ứng cử viên, trong đó Thủ tướng Abadi tận dụng các cơ hội làm nổi bật chính sách tranh cử này. Chuyến thăm tuần trước tới một loạt địa phương là một phần trong nỗ lực hình thành khối tranh cử mà ông gọi là “Liên minh chiến thắng”, gồm nhiều phe phái, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc. Cương lĩnh tranh cử của ông Abadi không sử dụng chiêu bài tôn giáo, thay vào đó tập trung nhiệm vụ tái thiết đất nước, kêu gọi sự tham gia của tất cả người dân, nhất là nhân tài từ mọi tôn giáo, đang được kỳ vọng nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Iraq.

Theo đánh giá của giới quan sát, sẽ không có bên nào giành chiến thắng áp đảo. Các bên phải cạnh tranh, tìm kiếm đối tác để xây dựng một liên minh nắm quyền được cho là “kịch bản” có nhiều khả năng xảy ra nhất sau cuộc bầu cử sắp tới ở Iraq.