Lựa chọn đúng đắn

CHU VŨ

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguồn: PPROGRESO WEEKLY

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi cách tiếp cận đối với Cuba so chính quyền tiền nhiệm, Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn kiên trì con đường hợp tác với La Habana và coi đây là phương cách duy nhất để gây dựng lợi ích về nhiều mặt giữa hai bên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba lần thứ ba trong vòng hai năm qua, ngày 4-1, tại Thủ đô La Habana, Cao ủy phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez.

Tại cuộc hội đàm, bà Mogherini bày tỏ mong muốn thảo luận với đại diện Chính phủ Cuba về việc tổ chức một hội đồng chung giữa hai bên, cơ chế đã có khung pháp lý sau khi La Habana và EU ký kết thỏa thuận lịch sử về hợp tác và đối thoại chính trị vào ngày 1-11-2017. Người đứng đầu ngành ngoại giao EU cũng nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ song phương đạt được trong năm qua, cũng như triển vọng hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế giữa hai bên.

Thành quả đạt được trong chuyến đi của Cao ủy EU chính là việc bà Mogherini công bố ba dự án đầu tư mới của EU vào Cuba, có tổng trị giá 49 triệu euro, quyết định của hai bên về việc tổ chức hội đồng chung lần đầu vào tháng 2 tới, một số dự án hợp tác văn hóa sẽ triển khai trong năm nay. Bà Mogherini cũng khẳng định lại quan điểm của EU về phản đối chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba, với nhận định đây là “chính sách của thế kỷ trước”, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Cuba trong cuộc đấu tranh chống chính sách thù địch phi lý này.

Trong bài phát biểu trước các giáo viên và sinh viên tại Thủ đô La Habana, một lần nữa bà Mogherini khẳng định châu Âu đã nhiều lần trao đổi ý kiến với Mỹ, cho rằng việc phong tỏa Cuba không phải là giải pháp, cũng như đã khẳng định điều này tại LHQ. Theo bà, đây là biện pháp “lỗi thời và bất hợp pháp” và tác động duy nhất của nó là làm giảm chất lượng sống của người dân.

Chuyến thăm Cuba của đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Mogherini diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi cách tiếp cận đối với Cuba so chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama. Theo đó, Mỹ cấm các công dân và doanh nghiệp Mỹ giao dịch với các công ty, tổ chức của Cuba. Tuy nhiên, Chính phủ Cuba đã tái khẳng định quan điểm của nước này sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ, bất chấp những “bước lùi” của chính quyền Tổng thống D.Trump trong quan hệ song phương.

Giới phân tích nhận định rằng, EU đang ngày càng tỏ rõ thái độ đối nghịch với Mỹ trong vấn đề Cuba là bởi “lục địa già” hơn lúc nào hết đang cần tới những thỏa thuận kinh tế - thương mại đầy tiềm năng với La Habana để thúc đẩy tăng trưởng vốn đang trì trệ. Bên cạnh đó, việc tăng cường hợp tác song phương với quốc đảo Caribbe cũng phát đi tín hiệu với Mỹ rằng EU sẽ không bị chi phối bởi các chính sách đối ngoại mới của Tổng thống D.Trump. Khi lên nhậm chức hồi đầu năm 2017, người đứng đầu Nhà trắng đã đe dọa xem xét lại mối quan hệ với EU cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

EU hiện là nhà đầu tư lớn nhất cũng như là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba. Một phần ba khách du lịch đến Cuba là từ các nước EU. Do đó, Cuba sẽ quan tâm hơn đến việc giành lại các nguồn đầu tư từ châu Âu trong tương lai. Hiện, hợp tác của EU đã được thực hiện trên tất cả lĩnh vực trong các dự án phát triển tại Cuba. EU dành 50 triệu euro cho ba lĩnh vực hợp tác chính với Cuba từ nay đến năm 2020, gồm nông nghiệp và an ninh lương thực, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên như chìa khóa cho phát triển bền vững, hỗ trợ hiện đại hóa kinh tế và xã hội.

Kiên trì con đường hợp tác với Cuba được xem là lựa chọn đúng đắn của EU trong giai đoạn hiện nay, bởi EU lâu nay nhận ra rằng, việc bao vây cấm vận La Habana không đem lại lợi ích gì, trái lại khiến “lục địa già” mất đi một đối tác tiềm năng tại khu vực Caribbe.