Quyết định gây tranh cãi

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 11/09/2017 - 05:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MONTE WOLVERTON

Bất chấp những lời kêu gọi của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ Chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, với cáo buộc chương trình này vi hiến. Trong khi đó, làn sóng phản đối hủy bỏ DACA dâng cao với lý do quyết định này tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và đi ngược các giá trị mà lâu nay nước Mỹ theo đuổi.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của chính quyền Tổng thống Barack Obama, trao quyền cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm cho những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ nhỏ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong hai năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu.

Ông Trump đã đưa việc trục xuất người nhập cư trái phép làm trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và đẩy mạnh những vụ trục xuất kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm nay. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions lập luận rằng, chương trình nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên này là vi hiến và khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá người nhập cư góp phần quan trọng vào nền kinh tế Mỹ và việc chấm dứt chương trình này sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và doanh thu thuế.

Ngay sau quyết định hủy hỏ DACA, chính quyền 15 bang của Mỹ và quận Columbia đã cùng nộp đơn kiện chính quyền liên bang lên Tòa án Liên bang New York. Tổng chưởng lý 15 bang cùng khu vực quận Columbia cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump có hành vi phân biệt đối xử với những người nhập cư gốc Mexico, chiếm 78% số người được DACA bảo trợ, vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng được quy định trong Hiến pháp Mỹ cũng như gây thiệt hại cho cư dân và nền kinh tế của các bang này. Hơn 200.000 người đang sinh sống ở bang California bị tác động bởi việc hủy bỏ DACA, trong khi tại bang Texas có 100.000 người. Các bang New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này.

Tổng chưởng lý bang New York, Eric T. Schneiderman, khẳng định người nhập cư là “nguồn sống” của bang và quyết định của Tổng thống Trump đã hủy hoại cuộc sống của 42.000 người dân New York, những người đang được hưởng lợi nhờ chương trình này. Ông nhấn mạnh những người này luôn tuân thủ pháp luật, đóng thuế đầy đủ và xứng đáng được ở lại nước Mỹ để cống hiến và thực hiện “giấc mơ Mỹ” của mình. Ông Schneiderman cảnh báo việc bãi bỏ DACA sẽ gây ra tổn thất kinh tế to lớn cho New York.

Trong khi đó, người đặt bút ký DACA, cựu Tổng thống Barack Obama cáo buộc việc xóa sổ Chương trình DACA là “tàn nhẫn và sai trái”. Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Obama nhấn mạnh: “Đây là một quyết định mang tính chính trị và là một câu hỏi về mặt đạo đức”. Cựu Tổng thống Obama cho rằng, những người nhập cư này không gây ra mối đe dọa nào, không tước đoạt việc làm hay bất kỳ thứ gì của người Mỹ, do vậy nước Mỹ không nên đe dọa tương lai của nhóm người trẻ này.

Các ý kiến phản đối cũng vang lên khắp Thung lũng Silicon, khu vực tập trung nhiều nhân viên công nghệ thông tin thuộc diện được hưởng ưu tiên từ DACA. Những “đại gia” công nghệ của Mỹ như Apple, Facebook, Microsoft hay Google kêu gọi Quốc hội Mỹ bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi. Trong khi đó, trước Nhà trắng, hàng trăm người biểu tình cũng tụ tập để phản đối quyết định này.

Quyết định bãi bỏ DACA của Tổng thống Trump cũng vấp phải sự phản đối từ các nước khu vực Mỹ latin như Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras - những nước có số lượng lớn công dân thuộc diện được DACA bảo trợ. Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố sẽ hành động thông qua kênh ngoại giao và dựa trên quy định quốc tế để Quốc hội Mỹ đưa ra một giải pháp nhanh chóng về vấn đề này, đồng thời khẳng định sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng bị Mỹ trục xuất, tạo điều kiện để họ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Hiện có gần 625.000 công dân Mexico đang được DACA bảo hộ.

Cùng với các lãnh đạo doanh nghiệp và nhiều người dân, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phản đối việc hủy bỏ DACA và khẳng định đây là điều Quốc hội phải sửa chữa. Nhiều nhà lập pháp Mỹ cũng cho rằng bãi bỏ chương trình này sẽ làm phức tạp hơn nữa hệ thống nhập cư của Mỹ vốn đang rất cần cải cách lập pháp. Theo đó, nước Mỹ cần một giải pháp khả thi, vĩnh viễn cho những cá nhân đã vào đất Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ và giải pháp đó phải đến từ Quốc hội.