Niềm tự hào nho nhỏ của Việt kiều tại Pháp

KHIẾU MINH

Thứ sáu, 01/02/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: WN

Khởi nguồn từ vài lần gặp gỡ bạn bè của những người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Thủ đô Paris (Pháp), say mê dòng nhạc kinh điển Việt Nam, dàn hợp xướng mang tên “Hợp ca Quê hương” (HCQH) ra đời năm 2009 từ sự kết hợp nhu cầu hợp xướng và ý thức tự hào dân tộc của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Dàn hợp xướng HCQH (trong ảnh) gồm các sinh viên, nghiên cứu sinh đến từ Việt Nam và cả những công chức quốc tế đang sinh hoạt, học tập và làm việc tại Paris muốn tôn vinh, phát huy và duy trì những giá trị cao đẹp của dòng nhạc đã trở thành một phần của bản sắc Việt Nam.

Qua 10 năm hoạt động, từ 15 thành viên ban đầu, đến nay HCQH đã quy tụ được hơn 70 người và có một chặng đường rất ấn tượng, với hàng trăm buổi biểu diễn tại nhiều nước châu Âu. Dàn hợp xướng được các thành viên coi như chút đóng góp nhằm quảng bá, tôn vinh và giới thiệu đến cộng đồng người Việt lập nghiệp, học tập và sinh trưởng ngoài Việt Nam, đến bạn bè quốc tế, dòng nhạc nói lên tinh thần một dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình.

Những sản phẩm âm nhạc của HCQH có chất lượng nghệ thuật và nội dung truyền tải đạt tới những chuẩn mực cao về văn hóa, góp phần tái hiện những mốc son của dân tộc, khiến chúng trường tồn với thời gian bất chấp những thăng trầm của lịch sử và sự thâm nhập của các luồng văn hóa phổ thông. Mỗi độ xuân về, HCQH lại cùng đón Tết cổ truyền với Hội Người Việt Nam tại Pháp tại hội trường của Tổ chức Giáo dục, Khoa học & Văn hóa LHQ (UNESCO) và những năm gần đây tại phòng hòa nhạc Pavillon Baltard, vùng Nogent-sur-Marne thuộc Paris. Những nơi đó đã vang lên tiếng hát của một dàn hợp xướng của Việt Nam với những trường ca kinh điển về biển đảo, quê hương.