Cuộc đua “ghế nóng” tại Ukraine

VŨ ANH

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ứng cử viên Yulia Tymoshenko. Ảnh: KYIV POST

Ngày 8-2 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) cho biết nước này dự kiến tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 31-3 tới, với số lượng kỷ lục là 44 ứng cử viên. Con số này nhiều gấp đôi so cuộc bầu cử năm 2014. Bởi vậy cuộc chạy đua của các ứng viên tổng thống năm nay hứa hẹn sẽ quyết liệt và khó dự đoán hơn bao giờ hết.

Theo Xinhua, các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri Ukraine mới nhất cho thấy chưa có ứng cử viên nào giành được tỷ lệ ủng hộ hơn 21%. Trong khi đó, quy định bầu cử của nước này yêu cầu ứng cử viên phải nhận được hơn 50% số phiếu nếu muốn chiến thắng trong vòng một cuộc bầu cử. Bởi vậy, với số lượng ửng cử viên đông đảo năm nay, giới quan sát dự đoán có khả năng Ukraine sẽ phải tiến hành vòng bầu cử thứ hai nếu không có ứng cử viên nào giành quá bán số phiếu tại vòng một.

Mặc dù có tới 44 gương mặt nhưng phần lớn số ứng cử viên này có tỷ lệ ủng hộ rất thấp và lượng người ủng hộ dao động liên tục. Chỉ có số ít ứng cử viên nhận được sự tín nhiệm cao và ổn định nhờ uy tín nổi bật, kinh nghiệm chính trường dày dạn và thể hiện quan điểm chính trị khác biệt so những người còn lại. Trong số các gương mặt đáng chú ý phải kể tới cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người đang dẫn đầu với 19,3%; đứng thứ hai là diễn viên hài Volodymyr Zelensky, một cái tên gây bất ngờ khi giành được 12,9% sự ủng hộ; tiếp theo là ứng cử viên đảng đối lập Yuriy Boyko (11,6%), Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko (11,3%) và cựu đại tá quân đội Ukraine Anatoliy Hrytsenko (11,1%).

Ứng cử viên Volodymyr Zelensky. Ảnh: INTERNATIONAL

Nếu nhìn vào tỷ lệ ủng hộ hiện tại, kết quả cuộc đua giữa những ứng cử viên nói trên rất khó dự đoán. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra một số nhận định về khả năng chiến thắng cho mỗi ứng cử viên dựa trên tình hình Ukraine hiện tại. Cuộc khủng hoảng chính trị tại bán đảo Crimea và miền đông Ukraine đã tác động mạnh tới lá phiếu ủng hộ của cử tri nước này dành cho mỗi ứng cử viên, trong đó có ứng cử viên có quan điểm thân Nga là ông Yuriy Boyko và diễn viên hài kiêm nhà sản xuất Volodymyr Zelensky, người đang đứng thứ hai về tỷ lệ phiếu bầu, sau thông tin ông này nắm giữ cổ phần tại một công ty sản xuất phim của Nga. Theo ông Oleksandr Leonov, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu chính trị ứng dụng Penta (Nga), đại tá về hưu Hrytsenko mặc dù có một số dấu ấn chính trị trong quá khứ, nhưng chừng đó là chưa đủ để chiến thắng khi thiếu vắng lực lượng cử tri nòng cốt ủng hộ.

Mặc dù không đạt được vị trí cao trong các cuộc thăm dò, nhưng việc đưa ra cam kết tiếp tục đổi mới, cải thiện mức sống và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko nhiều khả năng gây bất ngờ trong cuộc bầu cử sắp tới. Quan sát viên quốc tế Igor Solovey nhận định: “Ông Poroshenko được Mỹ và nhiều nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) ủng hộ làm Tổng thống Ukraine nhiệm kỳ tiếp theo”.

Rút kinh nghiệm từ những thất bại trong hai cuộc tranh cử tổng thống năm 2010 và 2014, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang nỗ lực chứng tỏ với cử tri bằng quan điểm ủng hộ đường lối dân túy. Bà Tymoshenko nhận được sự ủng hộ nhiều nhất từ cử tri khi thể hiện quyết tâm bảo vệ lợi ích của tầng lớp bình dân thông qua cam kết tăng lương và lương hưu trung bình lên hơn ba lần, giảm giá nhiên liệu cho các hộ gia đình và giúp tiếp cận các khoản vay dễ dàng hơn. Trong quan hệ quốc tế, bà Tymoshenko khẳng định quan điểm ủng hộ EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà còn tuyên bố sát cánh cùng quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại phe ly khai ở miền đông nước này và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống tới đây có thể chứng kiến sự trở lại của những gương mặt quen thuộc trên chính trường Ukraine. Tuy nhiên, có thể thấy điểm khác biệt là sự lựa chọn của cử tri Ukraine đã dần chuyển hướng sang những ứng cử viên mang tư tưởng thân phương Tây. Cử tri nước này cũng đòi hỏi các ứng cử viên phải có tiêu chuẩn cao hơn, tiến trình bầu cử minh bạch hơn. Tuy nhiên yêu cầu cao nhất vẫn là việc Ukraine ổn định và tiến lên sau thời gian dài bất ổn chính trị.