Thách thức trong nhiệm kỳ mới

TRẦN ANH

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:14 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trong ảnh) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư tại Thủ đô Moscow (Nga). Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ, Tổng thống Nga cam kết sẽ đưa đất nước vượt qua những thách thức chưa từng có về đối nội và đối ngoại trong nhiệm kỳ mới.

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 18-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7-5 tại Điện Kremlin trước sự chứng kiến của khoảng 3.000 quan khách trong nước và quốc tế. Dù lễ nhậm chức chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và lời tuyên thệ của ông Putin chỉ vỏn vẹn 33 từ (theo tiếng Nga), song buổi lễ này vẫn để lại những dấu ấn đặc biệt đối với công chúng. Lễ nhậm chức đã chính thức đánh dấu nhiệm kỳ thứ tư cầm quyền của người đứng đầu nước Nga. Theo Hiến pháp Nga, khi kết thúc nhiệm kỳ này vào năm 2024, ông Putin không được phép tiếp tục tái tranh cử.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Putin đã đề cử ông Dmitry Medvedev tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng. Theo Hiến pháp Nga, đề cử này đã được gửi lên Duma quốc gia (Hạ viện) Nga phê chuẩn. Sau khi Duma quốc gia thông qua đề cử ông Medvedev giữ chức Thủ tướng, Thủ tướng mới trong vòng một tuần sẽ đệ trình lên Tổng thống Putin đề xuất về thành phần chính phủ. Sau khi Tổng thống phê chuẩn, Chính phủ mới sẽ bắt đầu hoạt động. Ngoài ông Medvedev, một gương mặt khác cũng hết sức quen thuộc trên chính trường Nga là ông Anton Siluanov, cũng được Tổng thống Nga đề cử tiếp tục làm Bộ trưởng Tài chính.

Nhiều nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Putin. Thư ký Báo chí Nhà trắng Sarah Sanders cho biết, ông D.Trump chúc mừng lễ nhậm chức chính thức của ông Putin và “mong chờ thời điểm mà Mỹ và Nga có quan hệ tốt đẹp”.

Theo Sputnik News, Tổng thống Putin đảm nhận nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư trong bối cảnh Nga đang đứng trước những thách thức chưa từng có về đối nội cũng như đối ngoại. Trong bài phát biểu ngắn gọn trước khách mời tại Điện Kremlin, ông Putin khẳng định nhận thức được trách nhiệm vô cùng lớn lao trước nhân dân và đất nước Nga. Ông Putin nhấn mạnh, điều đầu tiên cần giải quyết là các vấn đề trong nước, như phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập người dân, dẹp bỏ nạn tham nhũng, tăng tỷ lệ sinh…

Cụ thể, mặc dù kinh tế Nga đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu tăng trưởng trở lại, song do Moscow hiện chịu các lệnh trừng phạt kinh tế từ các nước phương Tây nên sự tăng trưởng này khá chậm chạp. Bên cạnh đó, thu nhập thực tế của người dân Nga trong bốn năm qua liên tục giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức tương đối cao là 5,1%, khoảng 20 triệu người dân đang phải sống dưới mức nghèo đói. Nga cũng đang thiếu nhân lực trầm trọng do tỷ lệ sinh nước này ngày càng giảm. Ngoài ra, những năm gần đây, nạn tham nhũng ở Nga đang trong tình trạng báo động…

Trên lĩnh vực đối ngoại, Nga hiện phải hứng chịu sức ép nặng nề từ các đồng minh phương Tây. Bắt nguồn từ việc bán đảo Crimea sáp nhập lãnh thổ Nga năm 2014 cùng những cáo buộc cho rằng Moscow hậu thuẫn phe ly khai ở miền đông Ukraine, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng xung đột tại nước này. Đến nay, Nga phải hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt từ Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU), gây ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế. Bên cạnh đó, những tranh cãi chung quanh việc Nga quyết định can dự quân sự vào cuộc nội chiến ở Syria, hay nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng khiến mối quan hệ giữa Moscow và Washington rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Sau 18 năm cầm quyền, ông Putin là Tổng thống giữ chức lâu nhất nước Nga. Không ai có thể phủ nhận vai trò của ông Putin trong việc đưa vị thế của Nga ngày một lên cao trên trường quốc tế. Dù vậy, trong nhiệm kỳ này, những thách thức mà ông Putin phải đối mặt được cho là lớn nhất trong suốt những năm cầm quyền, đòi hỏi nhà lãnh đạo Nga phải có những chính sách đối nội và đối ngoại đúng đắn để “Nước Nga mạnh mẽ” như khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vừa qua của ông.