Bài toán an ninh hóc búa

TRẦN ANH

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người nhập cư tại thành phố Calais. Ảnh: AFP

Chỉ trong vài ngày, các vụ tiến công mà nạn nhân là những người nhập cư đã liên tục xảy ra tại Pháp và Italia. Những vụ việc này một lần nữa đặt ra câu hỏi về công tác an ninh nhằm bảo vệ người nhập cư của giới chức châu Âu.

Ngày 3-2 vừa qua, một người đàn ông 28 tuổi đã lái xe lòng vòng trong các khu phố tại thành phố Macerata của Italia, nã súng vào bất kỳ người da mầu nào y gặp trên đường, khiến sáu người gốc Phi bị thương. Thủ phạm sau đó bị cảnh sát bắt giữ trong khi vẫn khoác trên vai lá cờ Italia. Lực lượng an ninh nước này cho biết, nguyên nhân của vụ việc kể trên nhiều khả năng bắt nguồn từ sự “hận thù và phân biệt chủng tộc”, khi kẻ xả súng khai báo y lên ý định tiến công sau khi nghe tin một người nhập cư gốc Nigeria bị bắt vì nghi ngờ sát hại một người phụ nữ Italia gần Macerata.

Trước đó hai ngày, một cuộc đụng độ giữa các nhóm người nhập cư đến từ Afghanistan và Eritrean đã xảy ra tại cảng Calais thuộc miền bắc nước Pháp. Theo đó, một người đàn ông Afghanistan, 37 tuổi, đã nổ súng vào dòng người đang xếp hàng chờ viện trợ khiến năm người Eritrean trúng đạn. Ngay sau đó, một cuộc hỗn chiến bằng gậy gỗ và tuýp sắt đã nổ ra khiến ít nhất 22 người khác bị thương. Sự việc chỉ kết thúc khi cảnh sát Calais vào cuộc. Theo Reuters, sau khi vụ việc trên xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cáo buộc những kẻ buôn người tại Calais đã cố tình kích động làm gia tăng mâu thuẫn giữa các nhóm người nhập cư đang cố tìm cách vượt qua eo biển Manche sang Anh.

Trong vụ xả súng ở Macerata, lực lượng an ninh Italia cho biết, thủ phạm là một thành viên của đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc (LN) và từng là một ứng cử viên bị thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử địa phương hồi năm 2017. Trước đó, sau khi bắn trọng thương sáu người nhập cư, người này được cho là đã nổ súng vào tòa nhà văn phòng của các lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) trung tả tại Macerata. Cựu Thủ tướng Italia Matteo Renzi, hiện là lãnh đạo của PD, sau đó đã lên tiếng cáo buộc LN kích động sự thù hận.

Sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni cho biết, Chính phủ Italia sẽ xử lý thật nặng bất cứ ai kích động bạo lực. Ông Gentiloni cũng cam kết sẽ làm mọi cách để chấm dứt tình trạng bạo lực tại quốc gia này. Thủ tướng Italia yêu cầu các chính đảng đề ra các chính sách tập trung vào vấn đề nhập cư, các biện pháp giải quyết bạo lực nhằm bảo vệ nhóm người này, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết, không để sự thù địch và bạo lực chia cắt.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng tình hình bạo lực ở thành phố Calais đang leo thang và ở mức đặc biệt nghiêm trọng. Các nhà chức trách nước này sau đó đã tăng cường lực lượng cảnh sát để bảo đảm an ninh tại khu vực đang có khoảng 500 người cố bám trụ để tìm đường sang Anh. Trước đó, Calais là nơi trú chân của hàng chục nghìn người tị nạn, song trại tị nạn tự phát này đã bị Chính phủ Pháp dẹp bỏ năm 2016.

Theo The New York Times, những năm qua, hàng triệu người, chủ yếu là từ các nước châu Phi đã tìm cách nhập cư vào Pháp, Italia và các quốc gia khác thuộc châu Âu với mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong số đó, hàng trăm nghìn người đã bỏ mạng trên đường di cư, hoặc ngay cả khi đã đặt chân được đến “miền đất hứa” vì thiên tai, nghèo đói, bệnh tật... Thời gian gần đây, sự an toàn của người nhập cư lại tiếp tục bị đe dọa khi hàng loạt vụ tiến công nhằm vào nhóm đối tượng này đã xảy ra tại các nước châu Âu. Trước hai vụ việc kể trên, các vụ xả súng vào người nhập cư cũng từng xảy ra tại Đức, Thụy Sĩ…

Giới phân tích cho rằng, không chỉ vấn đề nhập cư, việc bảo đảm an toàn cho những đối tượng này và các biện pháp nhằm thắt chặt an ninh cũng là bài toán nan giải đối với các nhà chức trách tại “lục địa già” trong thời gian tới.