“Râu trắng” sa lưới

TRẦN ANH

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Abu Omer (giữa) đọc cáo trạng tù nhân trước khi hành quyết họ. Ảnh: TWITTER

Đao phủ khét tiếng có biệt danh “White Beard” (tạm dịch là “Râu trắng”) của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây đã bị bắt giữ tại TP Mosul (Iraq). Việc bắt giữ một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng của IS tiếp tục cho thấy những tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này.

Hãng tin ABNA của Iran ngày 3-1 đăng tải hình ảnh một chiến binh IS bị các cảnh sát Iraq áp tải tại TP Mosul, thành trì cũ của tổ chức khủng bố này tại Iraq. Bức ảnh lập tức khiến dư luận đồn đoán về khả năng tên đao phủ khét tiếng của IS, có biệt danh “Râu trắng”, đã bị bắt giữ. Lực lượng an ninh Iraq sau đó khẳng định thông tin áp giải phần tử khủng bố này và cho biết, “Râu trắng” bị bắt hôm 28-12 vừa qua sau khi bị người dân phát giác chỗ ẩn nấp và tố giác với cảnh sát.

Abu Omer, còn gọi là “Râu trắng”, là một trong những tên đao phủ khét tiếng của IS. Hiện vẫn chưa có thông tin về tên thật và tuổi của y. Newsweek cho biết, kể từ năm 2014, tên này xuất hiện trong rất nhiều hình ảnh và video ghi lại cảnh hành quyết dã man các nạn nhân của tổ chức khủng bố IS. Trong các video, hầu hết y là kẻ ra lệnh cho những phần tử khác của IS hành quyết công khai nạn nhân trước mặt nhiều người dân tại những quảng trường ở Mosul.

Đáng chú ý, trong một video quay năm 2015, Abu Omer trong trang phục mầu đen của giới tăng lữ, cầm micro và đọc lời buộc tội ba tù nhân trước khi hành quyết họ. Theo Luật Hồi giáo, những người đọc cáo trạng các tù nhân thường đóng vai trò một thủ lĩnh tinh thần. Do đó, nhiều khả năng “Râu trắng” có vai trò khích lệ tinh thần các chiến binh IS, cũng như lôi kéo, xúi giục tiến hành khủng bố trên khắp thế giới.

Theo Newsweek, việc bắt giữ được một trong những nhân vật chủ chốt của IS tiếp tục phản ánh sự thất bại của IS ở chiến trường Iraq và Syria. Trong thông điệp ngày 30-12-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đạt được những bước tiến lịch sử trong cuộc chiến chống IS khi giải phóng gần 100% các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát tại hai quốc gia Trung Đông Iraq và Syria.

Trước đó, kể từ khi thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” vào tháng 7-2014 tại TP Mosul, đến năm 2016, IS đã kiểm soát một khu vực rộng lớn từ miền bắc Syria trải dài sang Iraq. Dù vậy, tháng 7-2017, sau cuộc tiến công kéo dài suốt chín tháng, các lực lượng an ninh Iraq với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã gần như quét sạch các phần tử IS khỏi lãnh thổ Iraq và chiếm lại thành phố Mosul. Trong khi nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS đã trốn khỏi thành phố này và tháo chạy về khu vực rừng núi biên giới giữa hai quốc gia Iraq và Syria, Abu Omer vẫn nán lại và ẩn nấp ngay trong lòng Mosul.

Truyền thông thế giới cho rằng, dù có thất bại nặng nề tại Iraq và Syria, tàn quân IS trốn chạy trong các vùng rừng núi hiểm trở ở biên giới cũng như các nước láng giềng tại Trung Đông vẫn là một đe dọa với an ninh. Các chuyên gia cũng cảnh báo, việc thất bại trên các chiến trường tại Iraq và Syria cũng sẽ khiến các phiến quân nước ngoài trở về nước hoặc hòa theo dòng người tị nạn vào châu Âu để gây ra các vụ tiến công khủng bố.

Do đó, dù các lực lượng chống khủng bố tuyên bố chiến thắng IS ở Iraq, Syria và tổ chức khủng bố này chỉ còn khoảng 1.000 phiến quân, giới chuyên gia nhận định IS vẫn có tầm ảnh hưởng trên thế giới và là mối đe dọa cần phải loại bỏ hoàn toàn. Hiện IS được cho là thích nghi với hoàn cảnh mới và tích cực chiêu mộ các phần tử cực đoan để xây dựng lại lực lượng.