Chung tay ngăn chặn rác thải nhựa

THANH TÂM

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tiến sĩ Leinen chia sẻ với sinh viên về nguy hại của chất thải nhựa. Ảnh: LÊ SAN

Rác thải nhựa và tác động của rác thải nhựa đối với đại dương đang trở thành vấn đề toàn cầu. Đây cũng là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ tại Hội thảo về đại dương và ô nhiễm nhựa do Trung tâm Mỹ tổ chức tại Hà Nội ngày 7-5 vừa qua.

Ngày nay, không khó để tìm thấy những sản phẩm làm từ nhựa trong các vật dụng hằng ngày. Túi nylon, vỏ chai nước, ống hút, tăm bông… đều là sản phẩm chỉ sử dụng một lần song lượng nhựa đó khi trôi ra biển gần như sẽ không thể tự phân hủy. TS Margaret Leinen cho rằng, cũng như những quốc gia sở hữu tài nguyên biển trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt vấn đề ô nhiễm đại dương, đặc biệt là ô nhiễm nhựa. Theo bà Leinen, đa dạng sinh học biển cũng được xem là một nguồn lực. Như vậy, bảo vệ biển cũng chính là bảo tồn nguồn lực của quốc gia.

Tại Hội thảo, các diễn giả đều có chung nhận định rằng rác thải nhựa ảnh hưởng không chỉ đường bờ biển, hệ sinh thái biển với các loài động, thực vật biển mà còn ảnh hưởng trực tiếp nguồn thực phẩm của con người. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh các phân tử rất nhỏ của nhựa đã hòa lẫn môi trường nước và có thể nhiễm vào các loại thức ăn thông dụng chế biến từ cá.

Bà Alison Davis, Phó trưởng Phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế Đại sứ quán Mỹ dẫn chứng: một món ăn bà hay ăn khi công tác tại Việt Nam là món chả cá, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm. Ngoài việc ảnh hưởng nguồn thực phẩm, ô nhiễm rác thải nhựa có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, đặc biệt là đối với du lịch. Việt Nam có đường bờ biển dài, nổi tiếng có nhiều bãi biển đẹp, do vậy càng cần xử lý tốt vấn đề chất thải nhựa để giúp tận dụng các lợi thế về biển, phát triển tốt ngành du lịch.

Thu dọn rác thải trên bãi biển Cô Tô. Ảnh: ANH NAM

Hiện, Đại sứ quán Mỹ tiến hành nhiều chương trình hợp tác với các đối tác Việt Nam nhằm mục tiêu bảo đảm sử dụng bền vững các nguồn sinh vật biển cũng như đường bờ biển của Việt Nam. Chẳng hạn như chương trình bảo tồn Vịnh Hạ Long, bảo vệ môi trường biển và sinh kế người dân trong khu vực này. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Mỹ nỗ lực thúc đẩy kế hoạch hỗ trợ việc tái sử dụng các vật liệu bằng nhựa tại các nước như Việt Nam, Sri Lanka...

Trả lời câu hỏi của Thời Nay về kinh nghiệm hạn chế chất thải nhựa, TS Margaret Leinen đã chia sẻ nghiên cứu của bà. Theo đó, tại Mỹ và các nước châu Âu, quy trình đóng gói bao bì sản phẩm sử dụng các vật liệu tái chế rất được chú trọng, giúp giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường. Ngoài ra, mỗi cá nhân trong vai trò là người tiêu dùng có thể lựa chọn không sử dụng túi nylon, túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa…, thay vào đó sử dụng sản phẩm có thể tái sử dụng hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường làm từ gỗ, tre, lá…

Sau buổi hội thảo, Trần Thị Á Hậu, sinh viên Trường đại học Phương Đông chia sẻ sẽ tự giảm bớt sử dụng đồ vật bằng nhựa, đồng thời kêu gọi gia đình, bạn bè cùng làm theo. Buổi hội thảo cũng thu hút nhiều sinh viên, học sinh đến từ các trường trong khu vực Hà Nội, qua đó cho thấy sự quan tâm của giới trẻ đối với vấn đề chất thải nhựa và bảo vệ môi trường biển ngày càng gia tăng.

Bà Leinen bày tỏ lạc quan về môi trường biển trong tương lai. Theo bà, bảo tồn đại dương đang nhận được sự quan tâm của các chính phủ và tổ chức quốc tế, do vậy nhận thức của người dân về vấn đề này cũng sẽ nâng cao. Đồng thời, nhờ hệ thống giáo dục sớm, ngày nay nhiều em nhỏ và các bạn trẻ đã nhận thức được tầm quan trọng của đại dương và qua đó chung tay bảo vệ môi trường biển một cách hiệu quả hơn.