Nguy cơ “kiến bò miệng chén”

THANH LINH

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Việc các quốc gia phát triển cố tình thoái thác trách nhiệm hay trì hoãn việc cụ thể hóa cam kết tài chính và chuyển giao công nghệ đối với các nước nghèo đang khiến Hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu (COP24) có nguy cơ rơi vào thế bế tắc.

Hội nghị COP24 ở Katowice (Ba Lan) bắt đầu “nóng lên” khi bước vào phiên họp cấp cao từ ngày 11-12. Hội nghị đặt mục tiêu đưa ra được bộ quy tắc áp dụng Thỏa thuận Paris năm 2015 về chống biến đổi khí hậu (BĐKH), được các nhà lãnh đạo gần 200 quốc gia ký kết nhằm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên đến nay, kỳ vọng các bên có thể ra được một bộ quy tắc như vậy đang ở mức thấp. Các nước công nghiệp phát triển, vốn gây tổn hại nghiêm trọng cho khí quyển Trái đất phải có nghĩa vụ giúp các nước khác, song họ lại đang tìm cách thoái thác trách nhiệm.

Ông Wells Griffth, đại diện Chính phủ Mỹ tại Hội nghị COP24 nói: “Chúng tôi cho rằng không nước nào chấp nhận đánh đổi phát triển kinh tế hay an ninh năng lượng chỉ vì môi trường bền vững. Nước Mỹ sẽ không buộc công dân của mình phải tuân theo các thỏa thuận cản trở tăng trưởng kinh tế hay ảnh hưởng an ninh quốc gia”.

Các nước đang phát triển muốn quy tắc tài chính phải rõ ràng, như sẽ được hỗ trợ bao nhiêu, chuyển giao công nghệ trong những lĩnh vực nào...? Trong khi đó, các nước công nghiệp phát triển liên tục đưa ra những thuật ngữ mới lạ, khó hiểu nhằm “pha loãng” cam kết hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ. Thí dụ, trước đây các nước giàu nói là “sẽ cung cấp tài chính” thì nay đổi lại là “sẽ huy động tài chính”… “Cung cấp tài chính” là hỗ trợ bằng tiền trong khi “huy động tài chính” có thể hiểu là giúp vay tiền, ý nghĩa đã khác hẳn.

Ngoài Mỹ, một số quốc gia khác như Australia, Brazil, Indonesia, Nga và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chưa có hành động cụ thể, thậm chí bước thụt lùi trong nỗ lực chống BĐKH chung của toàn nhân loại. Theo Thỏa thuận Paris 2015, mức tăng nhiệt độ vào cuối thế kỷ 21 chỉ là 2 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp, đòi hỏi những hành động ngay lập tức và ở mức độ chưa từng thấy của con người. Song, việc các quốc gia phát triển né tránh trách nhiệm có nguy cơ khiến Hội nghị COP24 rơi vào thế “kiến bò miệng chén”, cứ đàm phán qua lại mà chẳng đạt được kết quả nào.