Còn nước còn tát

SONG ĐẢO

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TOM JANSSEN

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội vào ngày 11-12 tới về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đạt được hồi tháng trước.

Sunday Times cho biết, Thủ tướng May sẽ tới Brussels vào tuần này để yêu cầu một số điều khoản tốt hơn từ EU. Đây sẽ là lần cuối bà May đề nghị EU cải thiện thỏa thuận Brexit sau hàng loạt cảnh báo từ các bộ trưởng Anh, rằng cần có những điều khoản tốt hơn để có được sự ủng hộ của các nghị sĩ. Phần lớn dư luận cho rằng bà May sẽ thất bại trong cuộc bỏ phiếu, thậm chí các bộ trưởng lo ngại rằng mức độ thất bại có thể tới mức làm sụp đổ chính phủ của bà May vốn đang chia rẽ sâu sắc về kế hoạch Brexit, khi hàng loạt nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền tuyên bố từ chức trong chính phủ để phản đối thỏa thuận Brexit với EU.

Kể từ khi Thủ tướng May công bố thỏa thuận Brexit sơ bộ đạt được với EU, đã có tám quan chức chính phủ từ chức, cho thấy nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền do bà đứng đầu đang bất đồng nghiêm trọng. Thỏa thuận đưa Anh rời EU càng bị chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh của Thủ tướng Theresa May cũng như từ phe đối lập, sau khi các nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận này được công bố, trong đó đề cập một điều khoản “rào chắn” nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ tồn tại vô thời hạn cho tới khi có một thỏa thuận thay thế. Vì thiếu một thời hạn cụ thể nên nảy sinh một nguy cơ pháp lý rằng Anh có thể sẽ “mắc kẹt” trong các cuộc đàm phán kéo dài và lặp đi lặp lại.

Nội dung trên được coi là bất lợi đối với những lời kêu gọi ủng hộ thỏa thuận của bà May, bởi điều khoản “rào chắn” này là vấn đề gây tranh cãi lớn nhất. Trong bối cảnh đó, chuyến đi của Thủ tướng May tới Brussels trong tuần này được xem là nỗ lực “còn nước còn tát” nhằm đạt được những thỏa thuận có lợi hơn cho nước Anh trong đàm phán Brexit với EU, qua đó xoa dịu “những cái đầu nóng” trong Quốc hội. Dù vậy, giới quan sát cho rằng Thủ tướng Theresa May không dễ đạt được mục đích, bởi EU đã nhượng bộ để hai bên đạt được thỏa thuận Brexit sơ bộ, và giờ đây việc tiếp tục “xuống thang” là điều khó khả thi.