Có là chuyện nhỏ?

SƠN NINH

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của EDSTEIN

Thông báo bất ngờ của Qatar chia tay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ đầu năm 2019 có vẻ không khiến OPEC quá lo lắng, thế nên chẳng có tuyên bố hay chỉ trích gay gắt nào lập tức được đưa ra. Song, giới quan sát thì vẫn nhìn nhận bước đi của Doha là một rủi ro mang tính hệ thống đối với tổ chức đa phương ra đời năm 1960 này.

Việc Qatar ra đi tưởng như chẳng gây tác hại gì ghê gớm đối với vai trò điều tiết của OPEC trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, nếu chỉ nhìn vào thực tế Qatar không phải nhà xuất khẩu dầu chủ chốt trong OPEC, phần đóng góp của Doha chỉ chiếm 2% tổng sản lượng của toàn bộ các thành viên OPEC. Tuy vậy, là một trong những nước sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới, nên Qatar vẫn đứng trong danh sách các nhà cung cấp năng lượng quan trọng toàn cầu. Với năng lực ngày càng lớn, quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh này đặt mục tiêu đến năm 2022 sản xuất hơn sáu triệu thùng dầu mỗi ngày. Và đó là một con số không hề nhỏ.

Tuyên bố chính thức từ Doha khẳng định, việc Qatar rời OPEC sau 57 năm gắn bó hoàn toàn không mang động cơ hay xuất phát từ mâu thuẫn chính trị nào. Song, được đưa ra vào thời điểm cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với một số nước Arab, trong đó cũng có thành viên OPEC, đến nay chưa tìm được lối thoát, thì quyết định của Doha phần nào phản ánh sự rạn nứt nội bộ OPEC, tổ chức vẫn bị cho là chịu sự chi phối của quốc gia có tiềm năng dầu mỏ rất lớn là Saudi Arabia.

Thực tế, Qatar không phải thành viên chủ chốt, song vai trò và tầm ảnh hưởng của Doha trong OPEC không thể phủ nhận. Lâu nay Qatar giữ vai trò cầu nối giữa OPEC với các cường quốc dầu mỏ bên ngoài, nổi bật là thành công khi giúp OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác với Nga và các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn khác, vực giá dầu thế giới khỏi đáy thấp kỷ lục năm 2016.

Vào thời điểm OPEC cần tìm kiếm sự đồng thuận nhằm xóa bỏ những hoài nghi về khả năng kiểm soát sản lượng dầu của tổ chức này, thì cuộc chia tay đầu tiên của một thành viên ở khu vực “rốn dầu” Trung Đông phần nào phản ánh nỗi thất vọng của thị trường về vai trò của OPEC. Xem ra, Qatar rút khỏi OPEC tưởng là việc nhỏ, mà tác động lại chẳng hề nhỏ chút nào!