Cái sảy nảy cái ung

SONG ĐẢO

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của CHRIS SLANE

Thẩm phán liên bang Mỹ Dana Sabraw cảnh báo chính phủ nước này phải cho 63 trẻ dưới năm tuổi thuộc các gia đình nhập cư bất hợp pháp đoàn tụ với cha mẹ các em với hạn chót ngày 10-7 vừa qua, nếu không sẽ đối mặt với những hình phạt. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã không thể đáp ứng hạn chót này.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã đề nghị Thẩm phán Sabraw gia hạn thực hiện việc đoàn tụ các gia đình với lý do cần xét nghiệm ADN để xác định quan hệ ruột thịt, kiểm tra lý lịch, cũng như kiểm tra sức khỏe của cha mẹ các bé. Theo thông báo ngày 10-7 của giới chức Mỹ, đến nay chỉ có chưa đến 50 trẻ trong số 102 trẻ dưới năm tuổi nói trên có thể đoàn tụ với cha mẹ kịp hạn chót. Những trường hợp còn lại đều phải hoãn đến sau hạn chót, do cha mẹ các em này bị tạm giữ vì nhập cư trái phép, có tiền án tiền sự nghiêm trọng, hoặc đã bị trục xuất. Tuy nhiên, Thẩm phán Sabraw đã bác bỏ yêu cầu gia hạn này.

Khoảng 2.300 trẻ em, trong đó có 102 trẻ dưới năm tuổi, đã bị tách khỏi gia đình từ đầu tháng 5 vừa qua khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với những người vượt biên trái phép vào Mỹ. Tuy nhiên, trong tháng 6, Tổng thống Donald Trump đã đình chỉ chính sách này sau làn sóng chỉ trích từ dư luận trong nước cũng như quốc tế. Quỹ tài trợ quyền tự do nhân sự Mỹ (ACLU) đã đâm đơn kiện chính sách không khoan nhượng của chính phủ.

Theo ACLU, có nhiều lựa chọn hình phạt, từ phạt nặng cho đến các hình thức trợ cấp tiền cho người nhập cư. Giới quan sát cho rằng, việc bị phạt do không tuân thủ quyết định của tòa án, dù mang tính tượng trưng, song sẽ ảnh hưởng hình ảnh của chính phủ, do đó Chính phủ Mỹ sẽ phải nỗ lực thực hiện để đáp ứng thời hạn của Thẩm phán liên bang Sabraw. Ngoài hạn chót ngày 10-7, Thẩm phán Sabraw cũng yêu cầu Chính phủ phải cho đoàn tụ những trẻ em trên năm tuổi trước ngày 26-7 tới.

Tới nay, dù lệnh cấm nhập cư đã bị đình chỉ, song “cái sảy nảy cái ung”. Ngoài việc bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, Chính phủ Mỹ còn đối mặt nguy cơ sụt giảm uy tín do làn sóng phản đối trong nước, dự kiến sẽ càng mạnh mẽ hơn nếu Nhà trắng không đáp ứng nổi hạn chót ngày 26-7 tới để “sửa sai”.