Trời không chịu đất...

SONG ĐẢO

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MALCOLM MAYES

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây tuyên bố ông sẵn sàng rút Canada khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu đàm phán lại không đạt được một thỏa thuận mà Canada có thể chấp nhận được.

Tới nay, cả sáu vòng đàm phán về NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico đã kết thúc mà chẳng mang lại kết quả nào đáng kể. Cuộc đàm phán vòng sáu khép lại ngày 29-1 vừa qua với một số tiến bộ nhất định, song ba nước không thể ra được tuyên bố chung. Thế bế tắc của NAFTA chủ yếu liên quan các yêu cầu gây tranh cãi của Mỹ, như “điều khoản hoàng hôn”, cho phép NAFTA tự động hết hạn sau 5 năm trừ khi được các bên đồng ý gia hạn. Trả lời báo chí về những thay đổi mà Canada không chấp nhận trong nội dung hiệp định, Thủ tướng Trudeau cho biết, nước này đặc biệt quan ngại về điều khoản nói trên bởi nó có thể khiến doanh nghiệp Canada đối mặt bất ổn.

Đã thế, các bên còn bất đồng về một loạt vấn đề khác, trong đó có đề xuất của Mỹ về tăng tỷ lệ nội địa hóa khu vực đối với ô-tô từ mức 62,5% hiện nay lên 85%, trong đó ít nhất 50% là tỷ lệ nội địa Mỹ. Dĩ nhiên, Mexico và Canada chẳng hề ủng hộ vì lo ngại ngành công nghiệp sản xuất ô-tô Bắc Mỹ sẽ đánh mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu khi giá thành trở nên đắt đỏ. Chưa hết, Mỹ trở nên “một mình một chiếu” khi đưa ra kiến nghị về việc xóa bỏ một điều khoản về giải quyết tranh chấp, cũng như đề xuất giảm nhập khẩu nông sản từ Mexico và Canada vào Mỹ.

Với kết thúc thất bại của vòng đám phán thứ sáu, dường như phía Canada đã hết nhẫn nại. Tại chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ ở Chicago, ngày 7-2, Thủ tướng Trudeau tuyên bố sẵn sàng rút Canada khỏi NAFTA vì “đối với Canada, không có thỏa thuận nào có lẽ còn tốt hơn là một thỏa thuận tồi”. Dù vậy, Thủ tướng Trudeau vẫn khẳng định lại rằng NAFTA mang lại lợi ích cho cả Canada và Mỹ.

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Mexico. Song xem ra, với những bất đồng dai dẳng còn tồn tại sau sáu vòng đàm phán, thì cuộc thương thảo sắp tới chưa chắc đã mang lại bước đột phá. Những đề xuất khó nhằn của Mỹ cũng như việc Canada và Mexico không chấp nhận nhượng bộ đã đẩy các bên vào thế “trời không chịu đất, đất chẳng chịu trời”, khiến thỏa thuận NAFTA hơn 25 năm tuổi có nguy cơ chết yểu.