Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm

THANH LINH

Thứ hai, 11/09/2017 - 05:56 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PODVITSKI

Tòa án Tư pháp châu Âu mới đây bác khiếu nại của Hungary và Slovakia đối với quyết định phân bổ hạn ngạch người di cư giữa các nước Liên hiệp châu Âu (EU). Phán quyết trên làm gia tăng sự chia rẽ trong nội bộ khối.

Tuyên bố chính thức của tòa nêu rõ: “Tòa án bác bỏ những hành động của Slovakia và Hungary chống lại cơ chế tạm thời về việc tái bố trí bắt buộc đối với những người tị nạn”. Tuyên bố khẳng định cơ chế này tính toán cân đối việc phân bổ người di cư, qua đó hỗ trợ Hy Lạp và Italia đối phó tác động từ cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015.

Năm 2015, chiến sự tại Syria, xung đột và nghèo đói tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi đã gây ra làn sóng người di cư lớn nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, với hơn một triệu người xin tị nạn. Từ đó đến nay, Hy Lạp và Italia là hai cửa ngõ tiếp nhận người di cư vượt biển nhằm tìm kiếm một tương lai an toàn và tốt đẹp hơn tại các nước Trung và Bắc Âu.

Sau khi các đường biên giới dọc hành lang các nước Balkan bị đóng cửa vào mùa đông năm 2016, hơn 60.000 người di cư, tị nạn đã mắc kẹt tại Hy Lạp. Các nhà lãnh đạo EU đã cam kết giảm gánh nặng cho Hy Lạp và Italia bằng việc thông qua chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư bắt buộc với các thành viên, nhằm mục tiêu tái định cư cho 160.000 người tị nạn.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tư pháp châu Âu về giảm áp lực cho Italia và Hy Lạp lại dồn gánh nặng sang vai các quốc gia Trung và Đông Âu. Hungary và Slovakia phản đối phán quyết là bởi họ cho rằng việc áp đặt hạn ngạch lên các quốc gia thành viên có chủ quyền là phi lý và không thể chấp nhận được. Đó là chưa kể tới việc Trung và Đông Âu còn là những nước nghèo khó ở châu Âu. Một lý do quan trọng khác là họ lo ngại các phần tử cực đoan trà trộn vào dòng người di cư, gây ra những nguy cơ về an ninh.

EU vốn đang phải gồng mình xử lý hậu quả của việc Anh rời khỏi khối, nay lại gánh thêm sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ. Xem ra “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, bởi nếu EU áp dụng hợp lý hơn cơ chế phân bổ hạn ngạch nhập cư thì đã có thể tránh khỏi những mâu thuẫn hiện nay.