Tín dụng hỗ trợ tốt tăng trưởng kinh tế

ĐẶNG HÀ MY

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường ngoại hối, tỷ giá ổn định giúp hỗ trợ xuất khẩu. Ảnh: LAM ANH

Thị trường tiền tệ (TTTT) năm 2017 khá ổn định. Tăng dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục đã củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư (NĐT). TT ngoại hối và tỷ giá ổn định giúp hỗ trợ xuất khẩu (XK). Quá trình tái cơ cấu (TCC) hệ thống ngân hàng (NH) đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, xử lý nợ xấu (XLNX) nhanh hơn và triệt để hơn.

Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính 2017 của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (NFSC) cho thấy, năm 2017, tín dụng tăng khoảng 18,7% -19,3% đã hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế. Tín dụng trung và dài hạn chiếm khoảng 53,7% tổng tín dụng. Bên cạnh việc mở rộng tín dụng, chất lượng tín dụng cũng được chú trọng, bảo đảm cung ứng vốn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng rất thận trọng để tránh những tác động bất lợi đến cân đối vĩ mô, kiểm soát được lạm phát và giữ được an toàn hoạt động NH.

Đặc biệt, tín dụng đã tập trung nhiều cho sản xuất, kinh doanh, tỷ trọng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản và xây dựng giảm nhẹ, chỉ tăng 12,2% so năm 2016. Tín dụng theo ngành nghề tập trung cao vào ngành công nghiệp, thương mại và hoạt động dịch vụ, tăng 21,8% so năm 2016, chiếm 78,4% tổng tín dụng, giúp tăng trưởng của khu vực công nghiệp, chế biến, chế tạo và dịch vụ liên tục cải thiện. Tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp tăng khoảng 18,7%, góp phần vào tăng trưởng ngành nông nghiệp. Tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh với mức tăng khoảng 65%. Tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro đã được kiểm soát rất chặt theo chỉ đạo của Chính phủ và của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Điều hành tín dụng của NHNN đã được thành viên NFSC cho rằng, đã rất thận trọng để tránh những tác động bất lợi đến cân đối vĩ mô, kiểm soát được lạm phát và giữ được an toàn hoạt động NH. Cụ thể, TS Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch NFSC, nêu rõ: TTTT năm 2017 khá ổn định. Tăng dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục đã củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo niềm tin cho các NĐT. TT ngoại hối, tỷ giá ổn định giúp hỗ trợ XK. Quá trình TCC hệ thống NH đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, XLNX nhanh hơn và triệt để hơn.

Phó trưởng ban phụ trách Ban Giám sát tổng hợp (NFSC) Nguyễn Văn Thùy bổ sung thêm, lãi suất NH đã có tín hiệu giảm, thanh khoản tương đối ổn định. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ giảm chi phí kinh doanh cho nền kinh tế và hỗ trợ tăng trưởng. Trong năm 2017, NHNN đã thực hiện đồng bộ các công cụ để giảm lãi suất điều hành, qua đó các tổ chức tín dụng (TCTD) đã giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1%. Nhiều TCTD áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, xếp hạng tín nhiệm cao khoảng 4-5%/năm; triển khai chương trình cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn khoảng 8%/năm.

Quá trình TCC và XLNX tuy chưa được như kỳ vọng, nhưng theo NFSC, đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, XLNX nhanh hơn và triệt để hơn, quá trình XLNX của các TCTD được đẩy nhanh hơn, đặc biệt trong những tháng cuối năm 2017. Hệ thống NH đã tự xử lý khoảng 70.000 tỷ đồng nợ xấu, tăng 40% so năm 2016. Việc XLNX đã thuận lợi hơn do khung khổ pháp lý đã được bổ sung với Nghị quyết (NQ) 42 về thí điểm XLNX mới được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng là toàn hệ thống NH đã rất chủ động và quyết liệt trong việc đẩy nhanh quá trình TCC và XLNX.

Một thành công nữa trong điều hành chính sách tiền tệ cũng được thể hiện trong báo cáo của NFSC khi báo cáo này nhận định, TT ngoại hối và tỷ giá ổn định giúp hỗ trợ XK và tăng dự trữ ngoại hối ở mức kỷ lục gần 52 tỷ USD. Bên cạnh tỷ giá ổn định là niềm tin vào tiền đồng vẫn được củng cố, thể hiện ở huy động bằng VND tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu và ước tăng 18,4% so năm 2016, chiếm 90,5% tổng vốn huy động. NFSC cũng đưa ra dự báo, năm 2018, hoạt động XLNX diễn ra tích cực và thực chất hơn.

TS Võ Trí Thành, thành viên NFSC, nhận định thêm, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã giảm nhiều. Đặc biệt, việc tăng dự trữ ngoại hối có ý nghĩa rất lớn trong việc củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo niềm tin cho các NĐT khi đầu tư vào Việt Nam.

Còn theo TS Trương Văn Phước, nhờ những giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng của NHNN, năm 2017 kết quả hoạt động kinh doanh của các TCTD khá khả quan. Chi phí của các NH đã giảm mạnh, đáng kể nhất là chi phí “mua vaccine” trị nợ xấu các năm trước khá cao thì năm 2017 giảm mạnh. Tỷ lệ chi phí hoạt động so tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh giảm so năm 2016, ở mức 44,8%. So năm 2016, lợi nhuận trước thuế của hệ thống NH tăng hơn 40%, lợi nhuận sau thuế cũng ước tăng 44%.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của CIEM Nguyễn Minh Thảo, ngành NH đã nỗ lực thực hiện NQ 19, NQ 35 và cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong toàn hệ thống NH đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, các TCTD đã đẩy mạnh cải cách TTHC; đổi mới, đơn giản hóa quy trình cho vay, công khai thủ tục vay vốn, cắt giảm các khoản phí không cần thiết... Nhờ đó, “chỉ số “tiếp cận tín dụng” của Việt Nam đã được Ngân hàng Thế giới xếp hạng 29/190, tăng ba bậc và đứng thứ 4 trong ASEAN. Đồng thời, NHNN năm thứ hai liên tiếp giữ vị trí dẫn đầu trong số các bộ, ngành về chỉ số cải cách TTHC. Những nỗ lực và kết quả tích cực của hoạt động NH trong năm qua đã góp phần quan trọng vào tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi giúp Chính phủ đạt tất cả các mục tiêu đặt ra, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế, một điểm sáng thành công của Việt Nam trong năm 2017.