Trận địa nào cho tài chính tiêu dùng 2018?

HẠ ĐAN

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hơn một thập kỷ có mặt trên thị trường (TT) và đạt được những bước tăng trưởng ngoạn mục, các công ty tài chính (CTTC) tiêu dùng đã phải liên tục khai thác các sản phẩm, thị phần khác nhau từ xe máy, điện thoại, rồi lãi suất 0%. Vậy đâu sẽ là “trận địa” chính của các CTTC trong năm 2018 này.

HD SaiSon hiện đang là một trong những CTTC tốp đầu với tốc độ tăng trưởng rất cao trong khoảng ba năm trở lại đây mà một trong những nguyên nhân thành công đến từ việc khai thác rất tốt các TT tỉnh. TT tài chính tiêu dùng tại các tỉnh, thành phố lớn vẫn tăng trưởng nhưng mức độ cạnh tranh càng lúc càng khốc liệt buộc các “ông lớn” trong ngành phải khai phá TT nông thôn, tuy nhiên để đạt được kỳ vọng là không đơn giản.

Trong một chuyến đi trao quà Tết cho người dân nghèo tại tỉnh Phú Yên mới đây, ông Nguyễn Quang Đông, Trưởng phòng Tiếp thị HD SaiSon, cho biết, nhờ tham gia TT tại đây, công ty mới có thể nắm rõ tường tận hoàn cảnh của người dân để có thể chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn kịp thời. Cũng từ đây, doanh nghiệp lại có thể hiểu rõ hơn về tập quán, thói quen tiêu dùng của người dân nhằm cung cấp những sản phẩm phù hợp hơn. Cần nói rõ một điều, việc khai thác TT với các CTTC là không đơn giản vì phải tiến hành đo lường, bỏ ra nhiều chi phí, thậm chí chấp nhận nợ xấu và nợ… mất luôn. Đó là trận địa xét trên yếu tố địa lý, còn sản phẩm cũng đã có nhiều thay đổi đáng kể.

Nếu như trước đây, Home Credit giữ thị phần rất lớn trong mảng xe máy thì hiện nay dường như công ty này tập trung nhiều hơn cho điện tử và điện máy. Bà Hoàng Anh Phương, đại diện truyền thông cho Home Credit, chia sẻ, một trong những thách thức lớn nhất trên TT xe máy là có rất nhiều các cửa hàng với cách thức kinh doanh, chính sách giá, vận hành khác nhau và muốn tối đa hóa được thị phần cần phải hiểu rõ từng đơn vị. Trong trường hợp CTTC muốn có sự nhất quán trong các chính sách kinh doanh thì tham gia TT xe máy là thách thức cực lớn. Nhưng thách thức này lại là cơ hội cho CTTC nào linh hoạt trong chính sách, nắm bắt tường tận từng đối tác để từ đó đưa ra các hình thức hợp tác phù hợp, từ lãi suất, chiết khấu, thưởng…

Năm 2018, có ít nhất ba sản phẩm trên TT tài chính tiêu dùng hứa hẹn sẽ bùng nổ giống như xe máy 10 năm trước và điện thoại cách đây năm năm bao gồm: giáo dục, tiền mặt và thẻ tín dụng. Chu kỳ phát triển các sản phẩm sẽ gồm việc một CTTC tiên phong, sau đó đến đơn vị thứ hai, và khi có “số nhiều” CTTC đổ vào một sản phẩm thì chắc chắn sẽ diễn ra những cuộc tăng tốc đáng kể. Cả ba sản phẩm vừa nêu đều đã có ít nhất hai CTTC tham gia. Vấn đề ở đây là dường như các CTTC đang thủ thế và nhìn nhau và chờ đợi đối thủ tăng tốc trước hơn là mình tăng tốc. Bởi lẽ, xuất phát trước, dù có lợi thế, nhưng cũng đồng thời bị đối thủ theo rất sát. Đó là còn chưa nói đến việc, đã và đang có nhiều CTTC mới toanh tham gia TT nên càng cần thêm những “trận địa” mới để thi thố khả năng và bảo đảm tốc độ tăng trưởng.