Bắt nhịp với online

HẠ ĐAN

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sự phát triển của các đơn vị bán sách trực tuyến như Tiki, Vinabook hay Bookbuy đã buộc các nhà sách truyền thống phải thay đổi phương thức kinh doanh.

Đơn cử, Nhà sách Kim Đồng, một trong những thương hiệu gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ thời gian gần đây cũng phát triển dịch vụ online. Một người mới đây đã mua bộ sách 10 cuốn kể về các nhạc sĩ vĩ đại cho biết, anh khá bất ngờ khi đặt hàng online và Kim Đồng đã giao sách chỉ trong vòng một ngày, nhanh không kém các đơn vị khác.

Nhà sách Fahasa cũng đã phát triển mảng bán sách trực tuyến được một thời gian và nhiều người sử dụng cũng chia sẻ chất lượng dịch vụ là khá tốt.

Thật ra, khi thương mại điện tử phát triển, việc tham gia mảng online lại trở nên dễ dàng. Nếu như trước đây, các đơn vị còn phải tìm tòi, vừa học vừa làm trong việc phát triển các giải pháp trực tuyến thì hiện nay hạ tầng đã sẵn có khi các đơn vị cung cấp giải pháp có thể thiết lập website vận hành trơn tru, hiệu quả. Hiện nay, số lượng người mua hàng trực tuyến liên tục tăng, thị phần luôn tăng trưởng tính bằng lần, nên khi tham gia mảng trực tuyến cũng không còn nỗi lo phải chịu lỗ để đi khai phá thị trường nữa.

Cũng phải nói thêm, những đơn vị như Fahasa, Kim Đồng… là những nhà sách truyền thống đã có sẵn tên tuổi, cùng hệ thống nhà sách, nhà xuất bản đối tác… Đó là một lợi thế lớn. Bởi lẽ hệ thống rộng khắp cũng có thể trở thành những nơi tập kết hàng hóa để giao cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất, trong khi các đơn vị trực tuyến khác thậm chí còn đang đầu tư để xây dựng kho bãi. Và một điểm nữa cũng cần nhấn mạnh, các thương hiệu xuất bản lâu năm đã tạo được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng, nên chỉ cần chất lượng dịch vụ tốt, giá cả phải chăng thì việc được thị trường đón nhận và ủng hộ là điều tất yếu.

Hơn nữa, càng nhiều đơn vị tham gia thị trường sách trực tuyến thì bạn đọc càng được hưởng lợi cả về mặt giá cả lẫn những tiện ích đi kèm và thị trường còn có thêm nhiều sách hay.