Tiềm năng của ẩm thực đường phố

ĐẶNG THÀNH

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:21 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngành ẩm thực đang phát triển sôi động với các mô hình nhà hàng, cà-phê sang trọng dành cho tầng lớp có thu nhập khá trở lên. Phân khúc này hiện cũng phần nào bão hòa do sự xuất hiện của nhiều thương hiệu trong nước và nước ngoài, nhắm đến cùng một đối tượng khách hàng. Và cũng vì vậy mà ẩm thực đường phố trở thành nét văn hóa thú vị ở một thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Theo thống kê của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International (Euromonitor), đến cuối năm 2016, Việt Nam có khoảng 149.000 điểm bán dạng ki-ốt trên đường phố, tính cả ki-ốt trên xe lưu động và ki-ốt cố định tại mặt tiền nhà, nhưng chỉ có 0,59% tổng số điểm kinh doanh hoạt động theo hình thức chuỗi và có thương hiệu. Tỷ lệ này của Việt Nam còn quá khiêm tốn so Singapore (10%), Philippines (20%), dù mặt tiền nhà nào cũng bày bán đủ loại mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là thực phẩm chế biến tại chỗ. Nghĩa là, tiềm năng của kinh doanh ẩm thực đường phố theo hình thức chuỗi hoặc nhượng quyền còn rất lớn. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) ẩm thực nhân rộng mô hình.

Theo Euromonitor, tổng giá trị thị trường ẩm thực đường phố tại Việt Nam là 46.900 tỷ đồng với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 2% mỗi năm. Liên tục trong hai năm 2015 và 2016, do ảnh hưởng của vấn nạn thực phẩm “bẩn” gây hại cho sức khỏe, người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn đối với các cửa hàng/quán ăn vỉa hè. Điều này tuy ảnh hưởng doanh thu nói chung, nhưng lại là cơ hội lớn cho các DN kinh doanh theo chuỗi nhờ vào mức độ tin cậy cao hơn đối với các thương hiệu.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có bốn nhãn hiệu ki-ốt nổi bật, chiếm phần lớn thị phần chuỗi kinh doanh bao gồm: Five Star Chicken, Bánh Mì Que, 1 phút 30 giây và Café Goethe Doner Kebab. Trong đó, dẫn đầu là chuỗi Five Star Chicken của đại gia CP Group của Thái-lan với mô hình gà rán và xiên que bình dân. Từ 27,3% thị phần chuỗi ki-ốt năm 2013, Five Star Chicken tăng trưởng vượt bậc qua các năm và đạt thị phần 71,3% năm 2016. Thành công của mô hình được chứng minh qua tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và đều đặn hằng năm. Cũng giống như thị trường bán lẻ, ẩm thực đường phố Việt Nam cũng bị các thương hiệu Thái-lan lấn sân.

Euromonitor dự đoán, đến năm 2021, tổng số điểm bán của chuỗi ki-ốt sẽ tăng đều với tốc độ 15% mỗi năm, nâng tổng số điểm kinh doanh đến cuối năm 2021 lên 1.812 điểm. Trong khi giá trị tăng trưởng toàn ngành giảm nhẹ, chuỗi ki-ốt sẽ vẫn tăng đều về giá trị ở mức 16,5% hằng năm.

Số liệu nêu trên cho thấy, tiềm năng chuyên nghiệp hóa của ngành ẩm thực đường phố còn rất lớn. Bên cạnh đó, do tác động ngày càng tăng của xu hướng bản địa kết hợp ẩm thực châu Á, các chuỗi ki-ốt này hoàn toàn có thể phát triển trên diện rộng ra toàn quốc, đối với một số mô hình hoàn toàn có thể lan tỏa ra thế giới.