Cơn sốt tiền ảo

HẠ ĐAN

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một buổi hội thảo của giới doanh nhân đầu tư vào Onecoin tại khách sạn Daewoo Hanoi.

Những ngày qua, khi giá cho mỗi đồng bitcoin (một dạng tiền ảo, hay còn gọi là tiền số) gần tiến đến mốc 6.000 USD thì cơn sốt tiền ảo cũng đã lan rộng. Ở đây không bàn đến yếu tố học thuật của bitcoin, nhưng một điều có thể dễ thấy là bitcoin đã tạo ra một trào lưu và kéo theo đó là nhiều tác động.

Anh Nguyễn Đăng Quế, một nhân viên tiêu thụ xe hơi, chia sẻ, những tháng gần đây doanh số bán xe khá tốt và anh tiếp khá nhiều khách là dân đánh bitcoin. “Cứ nhìn vào biến động của bitcoin liên tục đi lên, cũng có thể dự báo được doanh thu của mình sẽ khả quan ra sao. Mặc dù là nhân viên sale, nhưng việc hiểu biết ở các ngành khác cũng giúp tôi tiếp cận khách hàng dễ hơn”, anh Quế nhấn mạnh.

Cũng như chứng khoán thời kỳ 2006-2007, sàn vàng 2008, hiện nay những “gương điển hình” từ việc thắng lớn khi đầu tư với bitcoin xuất hiện ngày một nhiều hơn. Tất yếu nhiều người cũng đã bắt đầu tìm hiểu, và quan trọng hơn là tìm kiếm cơ hội kiếm lãi với bitcoin.

Có một điều cần lưu ý là đến thời điểm này, bitcoin vẫn chưa được phép giao dịch tại Việt Nam, vì vậy những ai đầu tư bằng nhiều cách thức khác nhau sẽ phải tự tìm cách giao dịch, rủi ro là điều tất yếu. Mặt khác, cơn sốt cũng không chỉ dừng lại ở đồng bitcoin mà hiện nay đã xuất hiện những đồng tiền ảo khác nhằm thu hút nhà đầu tư (NĐT). Đơn cử, với mức hơn 6.000 USD cho mỗi đồng bitcoin thì việc sở hữu một đồng cũng là thách thức cho một số người. Vì vậy, những đồng tiền ảo khác lại xuất hiện với giá thấp hơn, vừa túi tiền hơn.

Ở đây sẽ có một sự liên tưởng đến các sàn vàng gần một thập kỷ trước. Khi đó, những sàn vàng trái phép mọc lên thuần túy chỉ là một hệ thống giao dịch mà không có tài sản đối ứng. Hiểu một cách đơn giản, NĐT bỏ vào bảy lượng vàng (tỷ lệ ký quỹ 7%) để giao dịch 100 lượng vàng. Vấn đề là các giao dịch này chỉ được thực hiện trên bút toán, còn sàn vàng có đủ lượng để đối ứng hay không lại là chuyện khác.

Cũng từ các yếu tố này mà rất nhiều người đã phải khóc hận. Chuyên gia tài chính Lương Biện Nhân Quyền, người thường xuyên nghiên cứu biến động ngoại tệ, các loại hàng hóa chia sẻ: NĐT nghe nhiều nguồn nói có lãi thì thấy hấp dẫn. Đến khi mua vào xong thấy giá vàng lên cũng có lãi, nhưng khi đặt lệnh bán lại không được, sàn vàng lấy đủ mọi lý do như hệ thống bị lỗi, rớt mạng… đến khi bán được thì lúc đó giá lại xuống. Và kịch bản này hoàn toàn có thể lặp lại với những đồng tiền ảo khi các sàn giao dịch, hoặc các kênh ủy thác chưa được phép nhưng vẫn mọc ra với lời mời chào “lãi lớn lắm”. Kịch bản không mới, nhưng liệu NĐT có đủ tỉnh táo và thận trọng để rút kinh nghiệm, kiềm chế lòng tham hay không lại là chuyện khác.