Phải có sản phẩm mới

HẠ ĐAN

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:34 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sức hút của ngành tài chính tiêu dùng nằm ở tiềm năng tăng trưởng, nhưng nếu muốn duy trì được tăng trưởng, các công ty tài chính (CTTC) hiện nay cần phải tìm kiếm những sản phẩm mới.

Thị phần, máy đã bão hòa và hiện chỉ có HDSaiSon là tỏ ra tích cực với sản phẩm này. Tốc độ mở mới các siêu thị điện thoại của Thế giới di động (hiện có hơn 1.500 siêu thị) của năm 2017 chậm hơn hẳn các năm trước. Điện máy là một ngành được kỳ vọng còn dư địa tăng trưởng, nhưng đây là nhóm sản phẩm có vòng đời khá dài và điểm bão hòa cũng không phải là quá xa xôi.

Chẳng hạn như chuỗi Điện máy Xanh hiện có khoảng 470 siêu thị và lãnh đạo đơn vị này dự tính khi nào số lượng đạt 600 sẽ dừng. Những “cứ điểm” tạo ra tăng trưởng của các CTTC là các shop, siêu thị điện máy, điện thoại trong thời gian tới sẽ đóng vai trò bảo đảm nguồn thu ổn định, tất nhiên quy mô không hề nhỏ, nhưng tăng trưởng sẽ là rất khó. Xét trên yếu tố địa lý, thị phần tại các đô thị lớn đã được các CTTC khai thác ở mức cao nhất và cũng có dấu hiệu bão hòa, trong khi tại các tỉnh, thành phố nhìn chung vẫn còn nhiều dư địa. Nhưng vấn đề là thị trường (TT) tỉnh cũng cần có thêm sản phẩm để có thể tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

Trong những năm qua, các CTTC liên tục phát triển các sản phẩm mới, chẳng hạn FECredit phát triển mảng thẻ tín dụng, HDSaiSon cho vay tiêu dùng ở các lĩnh vực như giáo dục, du lịch, còn HomeCredit chú trọng phát triển cho vay tiền mặt… Tuy nhiên, nhìn vào hành động của các CTTC thì các sản phẩm mới cũng chỉ ở vào trạng thái “của để dành”. Cũng có lý do khách quan là các sản phẩm cần có thời gian để tiếp cận người tiêu dùng đủ lâu để TT có thể thấu hiểu. Nhưng tại thời điểm hiện nay, nếu còn có ý định “để dành” cũng đồng nghĩa với việc CTTC sẽ tụt hậu. Các CTTC ra đời sau nếu không thể chen chân vào các thị phần truyền thống sẽ phải tìm những sản phẩm mới để phát triển và nếu không có giải pháp phù hợp có thể bị chậm chân.

Gần nhất, sản phẩm thẻ tín dụng có thể trở thành con át chủ bài để các CTTC cạnh tranh, đặc biệt là các CTTC có ngân hàng “mẹ” đứng sau như: FE Credit (có VPBank), HDSaiSon (có HDBank)… Đây là một sản phẩm đã quen mặt với nhiều khách hàng, bắt nguồn từ các dòng tiền của ngân hàng nên khả năng tiếp cận cũng dễ dàng hơn. Trong khi đó tín dụng giáo dục, hay tín dụng dành cho du lịch có thể trở thành những vũ khí của từng CTTC, điều mà HDSaiSon đang theo đuổi. Có thể trong khoảng 6-12 tháng tới, sẽ có một dòng sản phẩm mới xuất hiện với sự ra quân ồ ạt của các CTTC với chương trình khuyến mãi, quảng cáo liên tục tạo ra một sức hút lớn trên toàn TT và kéo theo cuộc đua mở rộng thị phần.