Startup tiền tỷ

HẠ ĐAN

Chủ nhật, 25/06/2017 - 12:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nói đến khởi nghiệp (startup), nhiều người nghĩ ngay đến các dự án (DA) có ý tưởng táo bạo cộng với số vốn ban đầu hạn chế, nhưng thực tế có rất nhiều DA startup với vốn khởi điểm hàng tỷ đồng đang được triển khai và vận hành.

Cách đây một tháng, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP Hồ Chí Minh), xuất hiện một shop bán đồ thời trang với thương hiệu AnToBee được thiết kế cực kỳ sang trọng cộng với đội ngũ nhân viên đông đảo và phục vụ rất chuyên nghiệp. Ðiều này sẽ rất bình thường nếu shop này bán hàng hiệu, giá cao, nhưng ở đây các loại phụ kiện, quần áo đều có mức giá trung bình.

Anh Trần Việt Anh, người sáng lập AnToBee với chi phí đầu tư ban đầu lên đến hơn một tỷ đồng, chia sẻ: “Nếu biết kiểm soát tốt chi phí, cộng với việc bảo đảm doanh số thì việc đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm giá cạnh tranh nhưng chất lượng phục vụ cao cấp là hoàn toàn khả thi. Trải nghiệm khi mua sắm nói chung và trong lĩnh vực thời trang nói riêng cần phải được nhân rộng thay vì chỉ nằm trong các phân khúc trung, cao cấp, đó cũng là lý do để DA startup AnToBee ra đời”.

BloomySpa, DA startup cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho mẹ bầu và em bé có số vốn đầu tư theo chia sẻ của người sáng lập Ðỗ Thùy Trang là hàng tỷ đồng. Chị Ðỗ Thùy Trang (vốn là một doanh nhân nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, bất động sản, chứng khoán), khẳng định, nếu không có tâm huyết cộng với việc chuẩn bị sẵn một nguồn tài chính thì BloomySpa không thể vận hành. Vì đây là một dịch vụ gần như mới đối với thị trường hiện nay.

Trước đây, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh là một CEO chuyên nghiệp đã kinh qua ghế nóng của rất nhiều doanh nghiệp (DN) lớn, nhưng khoảng hai năm gần đây lại mở ra Saigon Books như một DA startup của mình. Ðiều cần nhấn mạnh là SaigonBooks kinh doanh văn hóa phẩm và suất sinh lời trong ngành này cũng không thật sự cao.

Một điều gần như chắc chắn là lợi nhuận ngắn hạn của BloomySpa có lẽ không thể sánh bằng những khoản đầu tư trong các lĩnh vực mà chị Ðỗ Thùy Trang đã tham gia trước đây, và lợi nhuận của SaigonBooks cũng chưa chắc đã hơn được thu nhập khi ông Nguyễn Tuấn Quỳnh còn làm CEO ở các DN lớn. Nhưng DA startup nói chung và tự thân kinh doanh nói riêng lại có một sức hút đặc biệt khiến những doanh nhân này dấn thân mà không lấy lợi nhuận làm tiêu chí hàng đầu. Nói một cách dễ hiểu, một doanh nhân hay nhà đầu tư với số vốn khoảng năm tỷ đồng trong tay, thay vì gửi tiết kiệm lãi suất 7%/năm thì tiền lãi mỗi năm là 350 triệu đồng, họ sẵn sàng bỏ ra cho một DA startup mà mỗi năm chỉ lãi… 3,5 triệu đồng và thậm chí thua lỗ.

Những DA startup tiền tỷ càng nhiều cũng tạo cơ hội cho một làn sóng khởi nghiệp bền vững, thải loại những DA manh mún, thiếu chiều sâu. Mặt khác, khi các doanh nhân, nhà đầu tư thành đạt “máu” startup thì lĩnh vực này không chỉ được bơm vốn mạnh mà còn được tiếp nhận kinh nghiệm quản lý, quy trình kinh doanh quý báu để có sự phát triển một cách bền vững.