Thị trường tiếp nối đà tăng

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 11/06/2018 - 10:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thanh khoản vẫn đang tăng đều đặn, phản ánh lượng tiền được tung vào mua mạnh lên. Ảnh: NAM HẢI

Phần lớn thời gian phiên cuối tuần qua, ngày 8-7, thị trường (TT) điều chỉnh giảm, VN Index cũng nhuốm “sắc đỏ”. Thế nhưng vẫn còn đó các cổ phiếu (CP) lớn và lần này tới lượt nhóm CP ngân hàng (NH) bứt phá để nâng đỡ VN Index. Cũng giống như phiên kề trước, VN Index phiên này tăng thêm hơn hai điểm là nhờ ảnh hưởng của một số CP lớn. Như vậy, VN Index đã trải qua bảy phiên tăng liên tục.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 7-6, TT có thêm một phiên xả hàng rất mạnh và nhiều lúc VN Index giảm xuống dưới cả tham chiếu. Thế nhưng nhà đầu tư (NĐT) đã mua hỗ trợ một cách mạnh mẽ hỗ trợ đà tăng của TT bước sang ngày thứ 6 liên tiếp. Hàng loạt CP cũng gia tăng thêm biên lợi nhuận và đây mới chính là sức ép lên TT, vì khi có lãi, NĐT rất dễ bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận.

Hàng loạt blue chip phiên này chịu sức ép lớn và giảm giá, nhưng không phải tất cả. Hiện tượng phân hóa ngay trong nhóm CP có biên lợi nhuận cao nhất đã giúp TT tuy có nhiều rung lắc mạnh, nhưng kết thúc vẫn là một phiên tăng. VN Index đóng cửa với mức tăng chỉ hơn hai điểm, nhưng trong bối cảnh bị bán mạnh như phiên này, chỉ số vẫn tăng được là kết quả khả quan. Nhóm CP tiêu biểu cho hiện tượng phân hóa do chốt lời là các mã CPNH. TCB sau ba phiên liền giảm kể từ khi chào sàn, phiên này đã quay đầu tăng kịch trần. Các mã CPNH hầu hết đều đã tăng mạnh trong thời gian ngắn, trừ TCB. Do đó, hiện tượng ngược dòng của TCB phiên này cũng không có gì là bất thường. Các mã còn lại tăng nhiều thì bị chốt lời mạnh và quay đầu giảm.

Chính vì các mã lớn không giảm đồng loạt nên TT vẫn chưa phải chịu sức ép quá lớn để chỉ số giảm. VN Index đóng cửa tăng 0,21%, thậm chí chỉ số VN30 Index cũng tăng 0,39%. Chỉ số VN30 Index đại diện cho các blue chip và không chịu quá nhiều sức ép. Các CP trụ vẫn luân phiên tăng giá đã giữ nhịp ổn định và tránh cho TT một phiên mất điểm. Hiện tượng phân hóa CP cũng diễn ra ở cả các mã chứ không riêng đối với các blue chip.

TT tuy không giảm về mặt điểm số nhưng nhiều mã CP bắt đầu điều chỉnh. Đa số CP ít tác động lên chỉ số nên diễn biến giá CP không cùng nhịp với chỉ số, nhưng điều đó không có nghĩa là cùng tăng. Hiện tượng chốt lời ngắn hạn là bình thường với mức lợi nhuận 15-20% ở khá nhiều CP. Do vậy, TT thật ra là đang điều chỉnh. Có rất nhiều NĐT đang chờ nhịp điều chỉnh này để mua vào, vì chưa kịp mua trong suốt 5 phiên tăng rất nhanh trước đó.

Thanh khoản vẫn đang tăng đều đặn phản ánh lượng tiền được tung vào mua mạnh lên. Phiên này giá trị khớp lệnh hai sàn vào khoảng 5.000 tỷ đồng, tương đương những ngày đầu tuần qua. Với khả năng lớn là TT đã điều chỉnh chạm đáy vào ngày 29-5 vừa qua ở điểm thấp nhất đối với VN Index là 916 điểm, thì nhịp điều chỉnh nếu xảy ra sẽ là diễn biến cần thiết để TT đi lên cao hơn. Trong chiến lược đầu tư, khi TT đã xác lập đáy và hình thành xu thế tăng thì các đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội để mua thêm, vì khi đó giá trở nên hấp dẫn. Chiến lược này vẫn đang được ủng hộ từ mức thanh khoản tăng lên hằng ngày.

Phần lớn thời gian phiên cuối tuần qua, ngày 8-7, TT điều chỉnh giảm, VN Index cũng nhuốm “sắc đỏ”. Thế nhưng vẫn còn đó các CP lớn và lần này tới lượt nhóm CPNH bứt phá để nâng đỡ VN Index không bị mất điểm trong phiên cuối tuần qua. Nhóm CPNH hiện là nhóm CP mạnh nhất TT ở thời điểm hiện tại. Phiên này, TCB lại tỏa sáng khi tăng hết biên độ lần thứ hai liên tiếp. Bốn CP lớn nhất trong nhóm CPNH và lớn thứ 4 tới thứ 9 trên sàn HoSE đều tăng giá mạnh phiên này là một bảo đảm tốt cho chỉ số VN Index. Dù sao chính các CPNH đã giúp TT thoát khỏi một phiên điều chỉnh. Ban đầu VN Index sụt giảm suốt thời gian giao dịch. Thậm chí đến gần cuối phiên chỉ số mới trồi sụt quanh tham chiếu. Thời điểm quyết định lúc đóng cửa, các CPNH rất mạnh đã kéo VN Index tăng hẳn qua tham chiếu, đóng cửa ở 1.039,01 điểm.

Cũng giống như phiên kề trước, VN Index phiên này tăng thêm hơn hai điểm là nhờ ảnh hưởng của một số CP lớn. VN Index đã trải qua bảy phiên tăng liên tục thì phiên này là phiên đầu tiên mà số lượng CP giảm giá nhiều hơn số lượng mã tăng giá. VN Index không giảm chẳng qua là tác động của nhóm CP vốn hóa lớn. TT lại bước sang phiên thứ hai sụt giảm về thanh khoản. Mức giao dịch phiên chốt tuần qua khá thấp, khi đạt chưa tới 4.300 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Tổng giá trị giao dịch cũng giảm khoảng 11%, với tổng giá trị hơn 5.100 tỷ đồng của phiên giao dịch ngày 7-6.

Các con số này có nhiều ý nghĩa hơn khi TT đã tăng mạnh liên tục không nghỉ. Bình thường giá càng tăng thì NĐT càng đổ tiền vào mua. Thế nhưng lúc này thanh khoản lại giảm xuống. Nguyên nhân không gì khác là NĐT lo sợ TT đang đi lên quá cố gắng, nhờ đẩy giá nhóm CP lớn. Có một số lượng không nhỏ NĐT mua được CP giá rẻ ở đáy, nhưng lúc này chưa muốn bán ra. Bình thường ở gần đáy các phiên giao dịch T+3 hay có biến động rất lớn do NĐT có lãi về bán ngay. Lần này TT không chịu những tác động như vậy. Tuy nhiên, hiệu ứng ở đây là càng ngày các NĐT bắt đáy càng có lời hơn vì TT vẫn đang tăng. Không biết lúc nào các NĐT này sẽ xả hàng, nên những NĐT mua sau lúc nào cũng tỏ ra thận trọng.