Tranh mua bắt đáy

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư mua vào dồn dập ngay trong ngày đầu tuần, đẩy giá nhiều CP tăng vọt. Ảnh: NAM ANH

Sau phiên tăng rất hưng phấn ngày đầu tuần, trong ngày 8-5 đã có một lượng hàng lớn về tài khoản và có lãi. Phần lớn thời gian của phiên giao dịch này, thị trường (TT) tăng điểm. Đó là một tình huống khá bất ngờ vì đã có một khối lượng cổ phiếu (CP) lớn từ thời điểm TT chạm đáy đang sẵn sàng bán ra. VN Index có lúc tăng hơn 0,9% là rất mạnh, vì trước đó, trong phiên đầu tuần (ngày 7-5) vừa tăng gần 3,5%.

Tin tưởng vào khả năng TT đã chạm đáy, nhà đầu tư (NĐT) vào mua dồn dập ngay trong ngày đầu tuần, đẩy giá nhiều CP tăng vọt. Đồng loạt tăng đột biến trong phiên này kéo theo sự hưng phấn cao độ ở toàn TT là nhóm CP lớn. Nhóm dẫn dắt khởi động sớm nhất, tăng mạnh nhất đẩy chỉ số lên cao liên tục. Từ đó TT mới hưng phấn dồn sang các CP khác. Dẫn đầu TT phục hồi phiên này vẫn là các CP ngân hàng (NH). Tiền đổ vào nhóm này khá mạnh và giá tăng dữ dội. Rất nhiều CP lớn khác cũng tăng mạnh, trong số các CP thuộc nhóm VN30, chỉ có SBT là giảm 0,55%.

Chỉ riêng trong nhóm VN30 đã có 17 CP tăng hơn 3% và bản thân chỉ số này cũng tăng 3,67%. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi VN Index đóng cửa tăng vọt 3,45%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 2 đến nay. Chỉ số VN Index chỉ một phiên đã bật tăng hơn 35 điểm và vọt trở lại lên trên mốc 1.062 điểm. Đà tăng này đương nhiên có sự tác động lớn của các CP vốn hóa lớn, nhưng với hiện tượng tăng đồng loạt trên TT thì tâm lý tranh mua bắt đáy cũng rất rõ. Phiên này trên hai sàn, cứ 1 CP giảm giá có 1,88 CP tăng giá.

Các blue chip đi đầu cũng là điều dễ hiểu vì vừa rồi TT sụt giảm cũng chủ yếu do nhóm này. Chỉ một ngày tăng mà biên độ đã rất cao và những NĐT bắt đúng đáy rất vui mừng. Tâm lý tranh mua đã đẩy giá CP tăng lên khá đều. Cả hai sàn có tổng cộng 180 CP tăng hơn 2%, là một con số rất khả quan. Những ngày điều chỉnh vừa qua phiên nào cũng có từ 150-200 CP giảm quá 2%. Như thế, mức phục hồi này cũng xoa dịu được phần nào nỗi thua thiệt của NĐT còn đang mắc kẹt.

Các giao dịch tranh mua xuất hiện chủ yếu ở buổi chiều, thời điểm mà nhóm CP dẫn dắt tăng mạnh nhất. Một số mã CPNH cũng tăng kịch biên độ vào lúc này. Cả phiên VN Index tăng hơn 35 điểm thì riêng phiên chiều tăng hơn 15 điểm. NĐT tranh mua dù tuần trước vẫn còn tranh bán. Đó là sự đảo ngược tâm lý khi nhìn thấy khả năng tạo đáy của TT. Ai cũng muốn mua được ở gần đáy nhất nên nếu như TT đã tạo đáy, mua càng sớm sẽ càng có lợi. Vì vậy, phiên này TT chứng kiến tình trạng đua giá rất mạnh.

TT đã đảo chiều cực mạnh. Tuy vậy, vẫn chưa có những giao dịch cực lớn và NĐT thể hiện sự thận trọng thăm dò. Điều này phản ánh qua thanh khoản rất kém dù giá tăng mạnh. Tổng giá trị giao dịch hai sàn khoảng 5.740 tỷ đồng là quá nhỏ. Thanh khoản nhỏ thường là biểu hiện của sự thận trọng, chưa dám dốc tiền vào “chơi lớn”. TT cũng mới chỉ có một phiên bật tăng mạnh bất ngờ.

Sau phiên tăng rất hưng phấn ngày đầu tuần, trong ngày 8-5 đã có một lượng hàng lớn về tài khoản và có lãi. Phần lớn thời gian của phiên giao dịch này, TT tăng điểm. Đó là một tình huống khá bất ngờ vì đã có một khối lượng CP lớn từ thời điểm TT chạm đáy đang sẵn sàng bán ra. VN Index có lúc tăng hơn 0,9% là rất mạnh vì trước đó, trong phiên đầu tuần vừa tăng gần 3,5%.

Các chỉ số vẫn tăng trong lúc diễn ra giao dịch phiên này, nhưng không phải vì thế mà không có hàng chốt lời xuất hiện. Biến động giá diễn ra liên tục khi NĐT bán ra dần dần, không khiến TT chịu sức ép quá lớn vào một thời điểm. Thế rồi lúc đóng cửa, lượng hàng xả ra nhiều hơn và VN Index chốt giảm dưới tham chiếu 0,17%. NĐT canh chốt lời ở lúc đóng cửa khi lệnh vào không hủy được nữa. Đó là các lệnh bán khá khôn khéo vì trong phiên rõ ràng là không thấy sức ép nào đáng kể. Rất nhiều CP lớn bất ngờ sụt giảm về cuối phiên.

Trên toàn TT, CP giảm giá quay lại chiếm ưu thế. Bình quân cứ 1 CP giảm giá có 0,75 CP tăng giá. Không chỉ blue chip giảm đột ngột, cả các mã vừa và nhỏ cũng lao dốc theo lúc đóng cửa. Mặc dù phiên đầu tuần mức tăng điểm là rất mạnh, thậm chí chưa từng thấy kể từ đầu tháng 4, nhưng rất khó để biết TT đã thật sự tạo đáy hay chưa. Ở giai đoạn đầu của nhịp phục hồi, tính chất của các phiên giao dịch tăng giảm không có sự khác biệt nhiều. Vì vậy, NĐT chủ yếu là có quan điểm lướt sóng, tức là bắt đáy nếu có lãi thì hàng về bán ngay. NĐT đang thua lỗ cũng muốn giải phóng bớt để giảm thiệt hại. Do đó, TT mỗi ngày sẽ phải chịu áp lực ngắn hạn.

Sự thiếu ổn định ở giai đoạn đầu này luôn xảy ra. Nếu TT vượt qua được giai đoạn này thì mới có thể an toàn đi lên cao hơn. Thanh khoản phiên này tăng nhẹ cũng là do NĐT bán ra nhiều hơn. Tổng giá trị giao dịch tăng 3% so phiên đầu tuần, khớp lệnh tăng 5% mặc dù số đông CP giảm giá. Tính theo khối lượng thì thanh khoản cũng tăng hơn 9%. VN Index đóng cửa đột ngột giảm, nhưng vẫn đạt trên mức 1.060 điểm. Tính về mức giảm thì không phải là lớn, nhưng rõ ràng là đang có nhiều NĐT chờ đợi cơ hội để bán ra. Phiên này, cứ mỗi khi TT tăng lên là lập tức lại bị bán mạnh hơn. Trong vài phiên tới, lần lượt các NĐT bắt đáy có thể bán được CP ra. Nếu TT tiếp tục ổn định và không giảm sâu hơn thì có thể là đáy.