Điểm tựa của thị trường

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:34 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư không còn nhiều động lực giao dịch ở những phiên cuối năm. Ảnh: NG.HẢI

Đêm 8-2, chỉ số Dow Jones của Mỹ sụt giảm 4,15%, chỉ số S&P 500 sụt giảm 3,75%, sàn Nasdaq giảm 3,9%. Đó là cú sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ trong nhiều năm. TTCK trong nước tưởng như phải chịu ảnh hưởng lớn trong ngày 9-2, nhưng với việc nhà đầu tư (NĐT) mua vào mạnh, đặc biệt là khối NĐT nước ngoài, với tâm lý ổn định đã trở thành điểm tựa cho toàn TT.

Phải đến phiên giao dịch chốt tuần qua, hàng nghìn tỷ đồng bắt đáy CP hôm 6-2 mới về đến tài khoản. Nhưng đó là những người đang lãi, còn những ai muốn tránh phải bán tranh ngày 9-2, đã phải bán trước trong ngày 8-2. Phiên phục hồi ngày 7-2 đem lại cho VN Index 28,95 điểm. Trong khi chưa lấy lại được một phần ba điểm số mất của hai ngày đầu tuần, thì phiên ngày 8-2, TT lại đánh rơi 17,3 điểm, VN Index kết thúc phiên với mức giảm 1,66%, rơi xuống 1.023,25 điểm.

Như vậy, TT phục hồi hôm 7-2 có nguy cơ trở thành một cái bẫy tăng giá. NĐT tranh mua phiên tăng mạnh hôm 7-2 có đủ lý do để lo lắng. Đầu tiên là CP chưa về đến tài khoản. Tiếp theo là nguy cơ giảm giá hiện hữu vì ngày 9-2 TT có thể bị các nhà đầu cơ bắt đáy chốt lời rất mạnh.

Phiên giao dịch ngày 8-2, cả TT cứ 1 CP giảm giá có 0,67 CP tăng giá. Trong khi hôm 7-2 số CP tăng giá gấp bốn lần số giảm giá. Như vậy, TT đã đảo ngược ngay lập tức, dù không có gì bất ổn quá mức. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng bắt đáy ngày 9-2 mới về đến tài khoản thì TT lại tiến gần hơn tới kỳ nghỉ dài. NĐT không còn nhiều động lực giao dịch. Tổng giá trị giao dịch phiên 8-2 giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, với 5.460 tỷ đồng. Mới ba phiên trước, giá trị trung bình là gần 11.700 tỷ đồng/ngày. Điều gì khiến NĐT giảm giao dịch, nếu không phải chỉ còn ba phiên nữa là nghỉ Tết?

Thanh khoản đang giảm sút và chưa có lý do nào để dự đoán rằng giao dịch sẽ mạnh lên trong mấy ngày cuối cùng tới đây. Lúc này, NĐT nước ngoài lại trở thành lực mua đáng kể. Phiên này, khối nước ngoài mua tới 25,3% tổng giá trị giao dịch toàn TT. Khối ngoại cũng là đối tượng duy nhất không có tâm lý nghỉ Tết.

Mức giảm hơn 4% của TTCK Mỹ đêm 8-2 tưởng như đã khiến TTCK trong nước sụp đổ trong phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 9-2. Nhưng kịch bản đổ vỡ đã không xảy ra khi NĐT mua vào rất mạnh. VN Index kết thúc phiên chỉ giảm hơn 19 điểm. Chỉ số Dow Jones của Mỹ đêm 8-2 giảm 4,15%, chỉ số S&P 500 giảm 3,75%, sàn Nasdaq giảm 3,9%. Đó là cú sụt giảm mạnh của TTCK này trong nhiều năm. Hôm 6-2 vừa rồi, mức giảm tương tự đã khiến TTCK trong nước sụt giảm hơn 56 điểm.

Đầu phiên 9-2, TTCK Việt Nam cũng giảm tới gần 50 điểm, VN Index rơi xuống 973,78 điểm. Đó là mức đáy thấp hơn cả phiên ngày 6-2. Mức giảm mạnh lần thứ hai chỉ trong ba ngày đã khiến TT rơi vào trạng thái bấp bênh. Tuy nhiên, trong phiên chốt tuần qua, TT đã không hoảng loạn như ngày 6-2. Minh chứng là không còn các CP giảm sàn hàng loạt. Thậm chí, cho tới lúc đóng cửa chỉ duy nhất GAS là blue chip giảm hết biên độ. Cả hai sàn cũng chỉ có 30 CP giảm sàn, so trên 100 mã của hai ngày đầu tuần qua.

TT đã phục hồi khá tốt khi đi lên liên tục trong ngày 9-2. Mặc dù VN Index đóng cửa vẫn có mức giảm 1,89% so tham chiếu, nhưng so đáy đầu phiên, TT đã mạnh lên đáng kể. VN Index đóng cửa phiên đã lên mức 1.003,94 điểm, vượt qua được ngưỡng 1.000 điểm. Ngay cả mức phục hồi này cũng vẫn khiến chỉ số đánh mất 101 điểm trong tuần qua. Hy vọng lớn nhất phiên này chính là việc VN Index đủ khả năng phục hồi hơn 30 điểm. Các blue chip đã thoát cảnh bán tháo ở giá sàn. TT duy trì được trên mức 1.000 điểm sau những biến cố rất lớn. Nếu TTCK quốc tế không giảm thêm, TT trong nước sẽ có đủ khả năng tự ổn định.

NĐT nước ngoài đang là điểm tựa lớn cho TT. Trong những ngày TT biến động mạnh và sụt giảm sâu, khối này mua ròng đã đem lại niềm tin nhất định. Tính chung cả tuần qua sụt giảm đột biến cả trăm điểm, NĐT nước ngoài vẫn mua ròng hơn 4.224 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý là đã có hơn 4.512 tỷ đồng là mua ròng với VRE. Nói cách khác, nếu không tính VRE, khối nước ngoài đã bán ròng trong tuần qua.

Giao dịch của khối nước ngoài cho thấy việc đầu tư dài hạn vẫn đang hấp dẫn khi dòng vốn đổ vào các doanh nghiệp được chọn lọc vẫn rất lớn. Thật ra, khối ngoại tuy tính chung vào một nhóm giao dịch hằng ngày, nhưng cũng có rất nhiều thành phần khác nhau. Một bộ phận quan trọng là hoạt động đầu cơ ngắn hạn thông qua các hợp tác kinh doanh hay qua rót vốn vào quỹ mở. Nếu dòng vốn này rút mạnh khỏi TT, các giao dịch bán ra sẽ tăng mạnh, dù mức vốn vào ròng hằng ngày vẫn có thể dương.

Hiện tại các yếu tố vĩ mô của TT trong nước ổn định và tích cực, không có lý do gì khiến TT suy sụp. Hoạt động chốt lời hay đầu cơ rồi cũng sẽ phải kết thúc. Tác động mấy phiên gần đây chủ yếu đến từ bên ngoài. Vì vậy, cơ hội của TT trong nước chính là việc các TTCK quốc tế phải ổn định trước.