Kỷ lục đảo chiều!

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:20 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lợi nhuận lớn ở một số blue chip đã tạo nên áp lực chốt lời cực mạnh của nhà đầu tư. Ảnh: NG.NAM

Phiên giao dịch ngày 5-12, dù không có thông tin gì xấu tác động lên thị trường (TT), nhưng lợi nhuận lớn ở một số blue chip đã tạo nên áp lực chốt lời cực mạnh. Sau chuỗi tăng liên tục ở mức kỷ lục, sang phiên này TT lại có một kỷ lục ngược: VN Index giảm một phiên tới 16,72 điểm, tương đương 1,72%, mạnh chỉ kém phiên rơi “khủng” ngày 9-8-2017 do tin đồn.

Trước đó, TT đã rất sôi động và hưng phấn ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 4-12. Cầu tăng ồ ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu (CP) tăng giá và VN Index chinh phục thành công mức 970 điểm. Phiên tăng mạnh này đã đưa VN Index trở lại chuỗi ngày tăng chục điểm liên tục, vốn có hơi chậm lại vào tuần trước. Chỉ số phiên này đã tăng 9,69 điểm, lên 970,02 điểm. Thực tế, trong phiên có lúc VN Index đã lên tới hơn 972 điểm.

Phiên tăng này gắn liền với dấu ấn của CP lớn nhất TT là VNM. Đà tăng liên tục đã đưa VNM vượt đỉnh cao lịch sử tuần trước và lập đỉnh cao mới ở 203.000 đồng/CP. Như vậy, VNM đã tăng hơn 9% so giá đấu thầu vừa qua. CP này đã lại có đỉnh lịch sử mới và nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là đối tượng kéo giá mạnh nhất. Khối này gần như “tự tung tự tác” ở VNM khi chiếm gần hết giao dịch ở cả chiều mua lẫn chiều bán. Không rõ những tổ chức nào mua bán liên tục với quy mô lớn ở VNM, nhưng với khả năng chi phối cung cầu là rõ nét, VNM đang bị đẩy giá lên rất nhanh.

Phiên này, ngoài VNM, có khá nhiều CP lớn khác tăng mạnh: VIC tăng 2,01%, SAB tăng 0,7%, VCB tăng 2,28%, PLX tăng 1,53%, VPB tăng 0,85%... “Nốt nhạc buồn” của các CP lớn phiên này là ROS, khi CP này bất ngờ giảm tới 6,09%. Phải nói rằng ROS đang có những diễn biến không giống với quy luật thường thấy và rất nhiều NĐT đã mắc bẫy. Bình thường ROS sẽ có 1-2 phiên sụt giảm đột ngột mạnh để “nhốt” các NĐT lỡ mua giá cao lại, sau đó đẩy tà tà tăng nhỏ giọt hàng chục phiên tạo cảm giác hy vọng. Vì thế phiên giảm mạnh ngày 29-11 vừa rồi đã lôi kéo được khá nhiều NĐT bắt đáy. Hai phiên trước, ROS vẫn được kéo giá bình thường. Đến phiên này, đáng lẽ là ngày tăng tiếp thì ROS lại giảm sốc. Mức giảm không những thổi bay hết lợi nhuận bắt đáy mà còn tạo lỗ khá nặng (khoảng 5%).

Điều gây bất ngờ lớn nhất trong chuỗi phiên tăng mạnh liên tục đang diễn ra là thanh khoản cũng mạnh chưa từng thấy. Phiên này lại có kỷ lục nữa về thanh khoản đối với các giao dịch khớp lệnh được thiết lập: 6.610 tỷ đồng. Giá trị bao gồm cả thỏa thuận cao hơn, đạt 7.446 tỷ đồng.

Với đà tăng trở lại ngưỡng “chục điểm” thì chỉ cần 3 - 4 phiên nữa là VN Index sẽ đạt 1.000 điểm. Mặc cho các lo ngại về độ nóng của đợt tăng này, TT đang tỏ ra vô lý khi NĐT hăng hái mua vào. Với sự dẫn dắt liên tục của các mã vốn hóa rất lớn như: VIC, VNM, SAB, GAS thì việc chỉ số tăng tới đâu là điều không thể đoán được.

Sang phiên giao dịch ngày 5-12, không có thông tin gì xấu đặc biệt tác động lên TT, nhưng lợi nhuận lớn ở một số blue chip đã tạo nên áp lực chốt lời cực mạnh. Sau chuỗi tăng liên tục ở mức kỷ lục thì phiên này TT lại có một kỷ lục ngược: VN Index giảm một phiên tới 16,72 điểm, tương đương 1,72%, mạnh chỉ kém phiên rơi ngày 9-8.

TT đảo chiều rất nhanh khi mới phiên đầu tuần còn ào ạt hưng phấn, thậm chí đầu phiên này vẫn còn tăng mạnh. Mọi thứ xoay chuyển chỉ xuất phát từ các blue chip lớn bị xả hàng ồ ạt. Chỉ số của các blue chip trên sàn HoSE là VN30 Index giảm tới 2,31%. Nhiều mã CP giảm mạnh: BMP giảm 5,96%, BID giảm 2,35%, BVH giảm 4,13%, MBB giảm 3,68%, MWG giảm 2,57%, REE giảm 4,15%, ROS giảm 6,25%, SSI giảm 3,09%, VIC giảm 4,07%...

Trên toàn TT, số CP giảm mạnh 3-7% là rất nhiều. Không chỉ riêng các CP lớn mà hầu như toàn TT giảm. Bình quân cứ 1 CP giảm giá chỉ có 0,52 CP tăng giá. Khoảng 180 CP giảm hơn 2% ở hai sàn. Mặc dù giảm trên diện rất rộng, nhưng các blue chip vẫn là nguyên nhân chính khiến điểm số rơi nhiều như vậy. Đây cũng là quy luật bù trừ. Trước đây các CP lớn kéo VN Index tăng mỗi ngày hơn chục điểm thì giờ làm chỉ số giảm hơn chục điểm.

Mức giảm trong phiên này mạnh, nhưng vẫn chưa đến ngưỡng gây tâm lý hoảng loạn. CP chưa sàn hàng loạt và cũng có hơn 150 mã tăng. Thậm chí một số CP vẫn đi ngược dòng ngoạn mục như: CSM, DRC, VOS, SRC, HAX… tăng giá kịch trần và thanh khoản rất tốt.

Một phiên chốt lời ồ ạt hiếm thấy đã hé lộ dòng tiền rất lớn đang nằm trong TT. Bình thường với sức bán lớn như phiên này, CP có thể giảm rất mạnh và thanh khoản suy yếu vì thiếu tiền mua. Phiên này, TT có giảm, nhưng thanh khoản cũng đạt ngưỡng kỷ lục. Tổng giá trị giao dịch phiên này vào khoảng 8.483 tỷ đồng. Ngoài ra, giá trị khớp lệnh lên tới 6.928 tỷ đồng. Trong số các CP giao dịch lớn nhất, chỉ lác đác vài mã có tăng giá như SBT, CVT. Số mã giảm giá khá nhiều, thậm chí giảm rất sâu như: VIC, VJC, SSI, SHB. Các mã này đã phải hứng chịu một áp lực bán ra và nếu không có đủ tiền mua, giá có thể đã phải giảm hết biên độ. Phiên giao dịch này vẫn có nhiều NĐT bắt đáy nên giá trị giao dịch tăng cao. Lượng tiền đang nằm trong tài khoản của NĐT thật sự không để đo đếm được.