VN Index vượt đỉnh thành công

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 11/09/2017 - 10:06 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phiên giao dịch ngày 8-9, VN Index vượt lên trên mốc 800 điểm. Ảnh: NAM ANH

Phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 8-9, là phiên giao dịch đáng nhớ khi VN Index lần đầu tiên kể từ tháng 2-2008 vượt lên trên mốc 800 điểm. Đó là thành công lớn, nhưng cách thức mà TT tăng lại tiềm ẩn bất trắc, bởi nếu chỉ một nhóm vài cổ phiếu (CP) lớn tăng giá liên tục để kéo VN Index lên các đỉnh cao thì đó cũng chỉ là cuộc chơi riêng lẻ.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 7-9, TT cũng đã có một ngày đáng nhớ, khi VN Index vượt lên trên đỉnh cao nhất của tháng 8-2017 nhưng cũng là đỉnh cao nhất của chín năm. Đáng ra phiên này sẽ là ngày TT bùng nổ hơn nữa khi thay vì chỉ vượt qua đỉnh cao cũ tháng 8 ở 796,62 điểm, VN Index chỉ một chút nữa đã có thể vượt luôn cả mức 800 điểm. Đỉnh cao cũ rất quan trọng và mức 800 điểm cũng quan trọng không kém vì là mức số tròn được quan tâm nhiều.

VN Index có được sức mạnh đáng kể từ một số CP lớn và chỉ số này lúc mạnh nhất đã áp sát 800 điểm, đạt tới 798,58 điểm. Vai trò gần như mang tính quyết định của SAB là quá rõ trong khi nhiều CP lớn khác đã suy yếu. SAB tăng 3,12% đồng thời cũng đạt đỉnh cao nhất kể từ khi lên sàn vào tháng 12-2016. Trong bảy phiên vừa qua, SAB tăng 8,92% thì VN Index tăng 2,93%. Nhịp tăng này là nhờ cậy SAB bởi đây là CP lớn duy nhất tăng liên tục trong bảy phiên, còn các mã khác lúc tăng lúc giảm nên sức mạnh không đồng nhất.

Mức tăng tới 8,92% của SAB cũng là kỷ lục trong nhóm blue chip. Việc CP này tăng giá liên tục mấy phiên gần đây được cho là do thông tin bán cổ phần nhà nước. Tuy nhiên, điều này có vẻ không phù hợp vì thanh khoản của SAB rất kém, không có dấu hiệu nào là nhà đầu tư (NĐT) hào hứng với thông tin đó. Có chăng SAB tăng giá vì được đầu cơ nhờ khối lượng giao dịch thấp. Dù sao SAB tăng giá cũng đã hữu ích rất nhiều cho TT. Phiên này, nếu không có SAB, VN Index sẽ không thể tăng được 3,17 điểm khi mà: VNM lại giảm 0,99%, VIC giảm 0,1%, VCB giảm 0,79%, PLX giảm 0,3%...

Phiên vượt đỉnh này đã xuất hiện nhiều giao dịch khá hào hứng. TT có biểu hiện tăng nhẹ về giá trị giao dịch nhưng lại giảm nhẹ về khối lượng. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch bao gồm cả thỏa thuận là 4.165 tỷ đồng, tăng 1% so phiên trước, giá trị khớp lệnh là 3.766 tỷ đồng, tăng 6%. Khối lượng giao dịch đạt 177,9 triệu CP, lại giảm gần 3%. Nguyên nhân là các giao dịch tập trung vào CP blue chip, CP thị giá lớn. Các mã dạng này tuy chuyển nhượng lượng CP thấp, nhưng giá trị chuyển nhượng lại cao. Chẳng hạn, phiên này, SAB chỉ giao dịch có 107.880 CP nhưng cũng là gần 29,1 tỷ đồng. Hay HPG giao dịch chỉ bằng 60% FLC về khối lượng, nhưng lại gấp gần ba lần về giá trị.

Thanh khoản tăng và NĐT hướng đến các blue chip cũng là điều rất thực tế với kỳ vọng TT sẽ tiếp tục đi lên cao hơn nữa sau khi VN Index vượt đỉnh. Phiên giao dịch này là cao nhất kể từ đầu tuần qua. Phép thử còn lại là nhưng phiên tiếp theo, khi các quỹ ETF bắt đầu giao dịch, thường thanh khoản sẽ suy yếu ban đầu và chỉ tăng lên vào ngày cuối cùng.

Sang phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 8-9, là phiên giao dịch đáng nhớ khi VN Index lần đầu tiên kể từ tháng 2-2008 vượt lên trên mốc 800 điểm. Đó là thành công lớn của TT. Tuy nhiên, cách thức mà TT tăng lại tiềm ẩn bất trắc. VN Index đóng cửa phiên cuối tuần tăng 0,56% lên 801,2 điểm. Thật ra đỉnh 800 điểm đã được vượt qua nhiều lần trong phiên. Thậm chí, đỉnh cao nhất mà VN Index đạt được trong phiên chốt tuần qua là 802,9 điểm.

Bình thường, VN Index là đại diện cho tất cả các CP niêm yết ở sàn HoSE, do đó VN Index tăng có thể xem là TT tăng. Trong nhiều ngày gần đây VN Index không còn đại diện cho toàn bộ TT nữa, mà chỉ đại diện cho một nhóm CP lớn. Ba CP kiến tạo điểm số trong diễn biến VN Index vượt 800 điểm là SAB, MSN và VIC. Trong đó, SAB khiến TT đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mức tăng 3,87% chính thức là mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ đầu năm 2017. Trong tám phiên, SAB tăng 13,1%. MSN cũng là CP “dậy sóng” với đủ thứ tin đồn. Phiên này, MSN tăng 6,4%, cả tuần qua MSN tăng 10,4%. VIC cũng đã phục hồi, tăng 1,3% trong phiên chốt tuần qua. Ba CP này là yếu tố quyết định giúp VN Index chinh phục ngưỡng 800 điểm.

Tuy nhiên, trong khi VN Index “rất đẹp” thì sự bối rối của NĐT lại dần hiện rõ. Ở trong một xu thế tăng tốt của VN Index, nhưng tài khoản của NĐT thì không tăng, thậm chí là thua lỗ. Tâm lý trái ngược này sẽ dẫn đến hệ quả là dừng giao dịch. Đó chính là điều đang diễn ra mấy phiên gần đây, điều mà các nhà phân tích cho rằng TT tăng không đi kèm với thanh khoản tăng. Với số đông CP giảm giá và chịu thua lỗ, NĐT không có động lực để giao dịch mạnh.

Phiên này, tổng giá trị giao dịch của TT rớt xuống mức 3.623 tỷ đồng. TT thực tế giao dịch còn kém hơn nhiều vì đã bị CP ROS làm cho thanh khoản nhiễu loạn. CP này ngày nào cũng được thực hiện chuyển nhượng rất lớn và kéo giá tăng. Trong khi đó các CP còn lại giao dịch ngày một giảm. Điều này thật sự không tốt cho TT vì nếu chỉ một nhóm vài CP lớn tăng giá liên tục để kéo VN Index lên các đỉnh cao thì đó cũng chỉ là cuộc chơi riêng lẻ. Tâm lý tạm rời bỏ TT đang lớn dần vì NĐT không thể kiếm lời ngắn hạn.