Du xuân hái lộc trên sàn

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:11 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường chứng khoán (TTCK) thường có xu hướng chùng xuống trong những ngày giáp Tết. Nhưng đây lại là một trong những thời điểm tốt nhất để nắm bắt cơ hội “hái lộc” cho những ngày sau Tết.

Nhiều cơ hội

Có ba nguyên nhân cơ bản khiến TT nhìn “có vẻ” chùng xuống trước Tết. Thứ nhất, nhà đầu tư (NĐT) có xu hướng chốt lãi, tận hưởng thành quả những ngày cuối năm nên chỉ cần TT rung lắc là bán mạnh. Thoạt nhìn, xu thế này có vẻ gây áp lực lớn cho thị trường, nhưng cần biết rằng đây cũng chính là nhóm sẽ mua vào rất mạnh khi quay lại. Thứ hai, do Tết Nguyên đán nghỉ dài ngày trong khi NĐT vẫn phải chịu lãi vay (margin) hoặc lãi từ ứng trước tiền bán nếu chu kỳ thanh toán bước qua giai đoạn này, nên nhiều người cũng chọn hình thức bán trước. Chẳng hạn như những ngày qua, NĐT có xu hướng bán vào các phiên ngày 8 và 9-2 để kịp về ngày T+3 trước khi nghỉ Tết, tránh chịu lãi nhiều ngày. Thứ ba, theo nhận định của một số người có xu hướng thận trọng thì kỳ nghỉ Tết diễn ra dài ngày và không rõ sẽ xuất hiện những rủi ro gì, mà ở thời điểm hiện tại là diễn biến từ TTCK thế giới, nên thôi cứ cầm tiền mặt cho chắc rồi sau Tết sẽ hành động. Quan điểm này không chỉ có trong ngày Tết mà đôi khi còn áp dụng cho các kỳ nghỉ trong năm.

Ngoài ba yếu tố nêu trên, cũng không loại trừ nguyên nhân một số người thích nghỉ sớm để chơi Tết qua việc đi du lịch, tận hưởng không khí ngày xuân. Nhưng rủi ro thường đi kèm cơ hội mà ở đây chính là việc có thể “vào hàng” với giá rẻ một cách thong dong nhất, đúng theo kiểu “du xuân” trên sàn CK.

Hái lộc cách nào?

Để hái được lộc như ý muốn thì phải dụng công. Không phải cứ đi đón giao thừa là có lộc như ý và không phải ai bám sàn cũng có lộc mà phải biết cách chọn và đủ sự tỉnh táo. Cần nhắc lại diễn biến phiên 9-2 vừa qua, TT đã khởi đầu với thông tin TTCK Mỹ lại có phiên giảm “nghìn điểm” và tâm trạng bi quan ngập tràn. Trong phiên, đã có lúc VN Index mất khoảng 50 điểm để về vùng 970 điểm. Nhưng điều “lạ lùng” là thanh khoản TT thấp hơn hẳn các phiên trước. Cần nhớ rằng phiên 9-2 chính là phiên lượng hàng mua vào giá thấp của ngày 6-2 về đến tài khoản, mà trong phiên này giá trị giao dịch tại sàn HoSE lên đến hơn 14.000 tỷ đồng.

Thanh khoản thấp, nhưng giá CP giảm mạnh thì nhiều khả năng giá bị “đè”. TT vốn khắc nghiệt nên những ai bắt đáy vào ngày 9-2 nôn nóng bán ra thì gần như không có lãi hoặc lãi chỉ khoảng 3-5%. Đến chiều cùng ngày, VN Index bắt đầu hồi phục và chỉ số này vượt lên trên ngưỡng 1.000 điểm để tiếp tục xác lập một ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. TT những ngày giáp Tết là vậy, không khó để dự đoán những biến động, nhưng có đủ gan để giữ CP hoặc đủ kiên nhẫn để tìm những thời điểm giá thấp mua vào hay không sẽ phụ thuộc vào từng NĐT.

Hai phiên cuối trước khi nghỉ Tết là ngày 12 và 13-2, những biến động có thể sẽ lại xuất hiện. NĐT cần tỉnh táo để theo dõi cung cầu, đặc biệt, khả năng giữ giá và hồi phục của từng CP để có những lựa chọn phù hợp nhằm đón sóng sau Tết. Thống kê cho thấy những phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán thường đem lại nhiều lộc cho NĐT.