Chinh phục đền thiêng

BÀI & ẢNH: LONG PHẠM

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:18 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không có nhiều bãi biển đẹp nhưng Bali (Indonesia) lại sở hữu nền văn hóa Hindu ấn tượng, đặc biệt là những ngôi đền. Với cánh cổng tách đôi, ngôi đền thiêng Pura Lempuyang trên núi cao là một trong những địa danh thường được giới trẻ đam mê xê dịch chọn để chinh phục.

Bali nổi tiếng với khoảng 20.000 ngôi đền khác nhau, chính vì vậy đi tới đâu bạn cũng sẽ bắt gặp những ngôi đền nằm rải rác khắp hòn đảo. Những ngôi đền hiện diện khắp mọi nơi ở Bali, từ những ngôi đền lớn đã tồn tại qua hàng thế kỷ, cho đến những ngôi đền nhỏ ở các góc phố, bên đường, trong nhà ở của người dân, hay trường học. Từ đền Tampek Siring với truyền thuyết nước thánh linh thiêng nằm trong rừng sâu, đền Pura Taman Ayun độc đáo bao quanh bởi một con hào với những cánh cửa được chạm trổ tinh xảo đến đền Tanah Lot nằm trên đỉnh của một hòn đá khổng lồ bao quanh bởi biển lúc nào cũng đông khách du lịch lẫn người bản địa đến viếng lễ. Nếu bạn ở Ubud vài ngày sẽ có cảm giác như đang ở vùng đất của thần linh bởi mỗi phút giây bạn đều cảm nhận được sự hiện hữu của tôn giáo quanh mình. Vẻ đẹp và câu chuyện ngàn năm từ những ngôi đền, cũng chính là niềm tự hào của người Bali trên miền vạn đảo.

Tọa lạc trên núi Lempuyang thuộc phía đông Bali, khu đền Pura Lempuyang nằm ở độ cao 1.175 m so mực nước biển là một trong chín ngôi đền cổ và linh thiêng nhất của Bali. Tương truyền rằng nếu đến đây một lần trong đời bạn sẽ trường sinh bất lão. Nhưng để lên đến đây, bạn phải vượt qua 1.700 bậc thang và để giữ tôn nghiêm chốn linh thiêng, bạn phải quấn sarong trước khi vào đền. Thêm điều nữa, dốc bậc tuy không cao và không có người theo bám nhưng bạn cũng nên cẩn thận tư trang bởi đây là nơi sinh sống của loài khỉ đuôi dài - những kẻ nổi tiếng chuyên giật đồ của khách du lịch.

Bỏ lại những giọt mồ hôi sau hai giờ leo bậc cấp vất vả, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng khi lên tới khu đền thượng. Đó chính là nơi có cổng trời giao hòa giữa con người và thần linh tạo ra một khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ. Đứng ở đây, ngắm sự hùng vĩ của rừng núi bao quanh, nhìn những đám mây bay ngang tưởng có thể chạm tay hay sáng tạo hàng trăm bức ảnh đẹp tựa chốn bồng lai, bạn mới hiểu vì sao người Indonesia nói nếu chưa bước qua cánh cổng này coi như bạn chưa đến Bali.