Nhớ mãi Chiang Mai

BÀI & ẢNH: NGUYỄN VĂN THIỆN

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:52 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bỏ lại sau lưng những hàng dài kẹt xe cùng những khu mua sắm sầm suất và sôi động của Thủ đô Bangkok (Thái-lan), thành phố Chiang Mai đón tôi bằng nét đẹp yên bình, nhẹ nhàng rất riêng theo cách của người miền cao phương bắc.

Ở Chiang Mai có núi, có đồi, có những khu rừng xanh trải dài ven thành phố. Điều tuyệt vời nhất của Chiang Mai là sự giao thoa duyên dáng giữa những giá trị hoang sơ cũ kỹ và vẻ hiện đại nhưng hài hòa và thanh lịch. Thành phố này không có hệ thống tàu điện trên cao như Bangkok mà phương tiện công cộng đi lại chủ yếu là xe tuk tuk và ta-xi. Với một kẻ la cà quán xá như tôi thì Chiang Mai giống TP Hồ Chí Minh ở chỗ có nhiều quán cà-phê đẹp với cách trang trí gần gũi, dễ thương như những quán nhỏ tôi từng ghé qua mỗi sáng trước giờ làm.

Đến Chiang Mai, bạn nhất định phải ghé thăm ngôi chùa linh thiêng Doi Suthep. Bạn sẽ phải trèo lên 300 bậc thang, với hai bên là những bức tượng thần rắn được trải dài đường đi. Dù rằng đi Doi Suthep, chỉ từ chân núi lên đến đỉnh núi thôi là thời tiết đã thay đổi từ nóng sang mát lạnh rồi, nhưng bạn vẫn nên khởi hành từ sáng sớm, để có thể tận hưởng cái hơi se lạnh của buổi bình minh, tắm mình trong mầu nắng mới của ngày. Ngoài Doi Suthep, mọi người vẫn bảo nhau nếu chưa đi chợ Night Bazaar coi như bạn chưa đến Chiang Mai. Chợ họp từ tối đến gần sáng, bán chủ yếu là hàng thủ công mỹ nghệ của vùng Chiang Mai và các tỉnh phía bắc Thái-lan vừa đẹp, lại rẻ.

Giống như đi Nhật Bản bạn phải chọn vào mùa hoa anh đào thì đến Chiang Mai phải là dịp lễ hội thả đèn vào giữa tháng 11. Trong tháng này thường có hai lễ hội trùng nhau là Loy Krathong và Yi Peng. Nếu như Loy Krathong là lễ hội xếp bè hình hoa sen thả trôi trên sông thì Yi Peng lại là lễ hội thả đèn hoa đăng. Vào đêm chính hội, du khách cùng người bản xứ sẽ hòa vào bầu không khí hội hè với hàng nghìn chiếc hoa đăng được thả lên trời cùng những ước nguyện tạo nên một khung cảnh đẹp siêu thực.

Nếu không muốn bị tăng cân, ngay cả việc ăn ở Chiang Mai bạn cũng cần phải lên kế hoạch một cách nghiêm túc. Và với một người không phải lo về cân nặng như tôi thì việc được nếm thử quá nhiều món ngon, cay với chi phí hợp lý thật khó tả thành lời.