Cảnh giác với sốt xuất huyết & cúm mùa

LAN HƯƠNG

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cúm A/H1N1 đang có nguy cơ lan rộng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Sau Bệnh viện Từ Dũ có ổ dịch với 28 người mắc, nay lại có thêm ổ bệnh với 12 ca mắc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (trong đó một bệnh nhân tử vong). Trước diễn biến phức tạp, có nhiều nguy cơ lây lan, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo về chứng bệnh được xem như cúm mùa nhưng có thể gây chết người này.

Cục Y tế dự phòng cho biết, trường hợp mắc cúm và tử vong vừa qua đều là người bệnh, đã có bệnh cảnh nền như suy thận, tiểu đường, những người đang mắc các bệnh mãn tính khi mắc cúm thì tình trạng nặng hơn bệnh nhân thông thường và nguy cơ tử vong nếu mắc cúm cũng cao hơn.

Theo đó, chủng cúm gây bệnh cho các bệnh nhân gần đây là cúm A/H1N1 xuất hiện lần đầu năm 2009 và hiện đã trở thành chủng cúm lưu hành. Không chỉ H1N1, một số bệnh khác đang có nguy cơ lây lan như viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng… và đã có những ca tử vong liên quan những bệnh này được ghi nhận.

Các chuyên gia y tế cho rằng, bệnh cúm mùa thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng hiện nay cúm xuất hiện rải rác quanh năm. Kết quả giám sát cúm từ hệ thống giám sát quốc gia những tháng đầu năm 2018 ghi nhận virus cúm A/H1N1 chiếm tỷ lệ gây bệnh cao hơn so các chủng virus cúm mùa khác, với hơn 40%.

Không chỉ cúm, thống kê của Cục Y tế dự phòng cho biết trong sáu tháng đầu năm 2018, cả nước đã ghi nhận hơn 303 trường hợp viêm não virus với năm ca tử vong (số ca mắc bệnh tăng 3,2% so cùng kỳ năm 2017). Cả nước cũng ghi nhận 45 ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản và các bệnh nhân này đều chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ ba trong số 30 quốc gia có mật độ lưu hành sốt xuất huyết cao nhất thế giới. Với diễn biến thời tiết phức tạp, mưa rào kèm nắng nóng, đặc điểm sinh - địa cảnh TP Hồ Chí Minh rất thuận lợi cho muỗi sinh sản nên có nguy cơ mùa dịch 2018 đến sớm và khó tránh phát sinh các ổ dịch lây lan, kéo dài. Hiện tại các tỉnh thành phía nam, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng cũng đang có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm tới nay, cả nước ghi nhận 21.733 người mắc sốt xuất huyết với năm ca tử vong, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau, An Giang, Khánh Hòa...

Đối với bệnh tay chân miệng, thống kê cho thấy hơn 15.341 trường hợp mắc bệnh. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng liên tiếp tăng trong những tháng gần đây. Cụ thể, trong tháng 4 số ca mắc sốt xuất huyết là 557, tháng 5 lên đến 666 ca; còn bệnh tay chân miệng tháng 4 là 264 ca, đến tháng 5 lên đến 353 ca. Tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết ở tăng cao với 4.393 ca, thêm vào đó là 1.060 ca bệnh tay chân miệng. Một số dịch bệnh khác như sởi, ho gà… cũng đã xuất hiện, đe dọa sức khỏe của người dân và trẻ nhỏ.

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng cho biết, mặc dù ổ dịch cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ đã được khống chế, nhưng nguy cơ lây lan của virus cúm A/H1N1 vẫn rất cao. Loại virus này có khả năng tiến công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong với những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người già, người mắc bệnh tiểu đường, béo phì… nếu không được điều trị kịp thời.