Khuyến cáo phòng bệnh cúm A (H1N1)


Chủ nhật, 10/06/2018 - 08:07 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện 28 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp do virus cúm A (H1N1) gây nên.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt hơn 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus. Vì vậy, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Nên tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương.

- Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.

- Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách hơn 1m nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

- Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu.