Nhếch nhác bộ mặt chung cư

BÀI & ẢNH: ANH TRÚC

Thứ năm, 28/09/2017 - 04:16 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều khu chung cư xuống cấp gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị thành phố.

Dù mới được xây dựng trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây nhưng nhiều khu đô thị và rất nhiều tòa chung cư khác tại Hà Nội đã bong tróc, xuống cấp nhưng không được xử lý, tạo nên những lát cắt thiếu thẩm mỹ cho bộ mặt đô thị thành phố.

Hàng loạt “chuồng cọp” xuất hiện

Hiện nay, có nhiều khu chung cư mới trên địa bàn thành phố đang xuất hàng loạt những lồng sắt (chuồng cọp) như một phần cơi nới diện tích căn hộ, điều đáng nói đây là mối hiểm họa rất lớn, không chỉ ảnh hưởng kết cấu công trình mà khả năng thoát nạn khi xảy ra sự cố cũng bị hạn chế. Từ lâu đã có nhiều ý kiến được đưa ra với mục đích ngăn chặn tình trạng cơi nới diện tích căn hộ của các khu chung cư cao tầng cũ tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong khi tình trạng này chưa được khắc phục ở những khu tập thể cũ thì đã nhanh chóng xuất hiện tràn lan tại một số khu chung cư cao tầng mới trên địa bàn Thủ đô.

Tình trạng “chuồng cọp” có thể dễ dàng thấy tại các khu tái định cư (TĐC) Đền Lừ (quận Hoàng Mai), khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân). Các dự án này tuy mới chỉ được đưa vào sử dụng trên dưới chục năm nhưng chất lượng công trình đã bị xuống cấp trầm trọng và phải sửa chữa nhiều.

Tại khu TĐC Nam Trung Yên hay các tòa nhà phục vụ TĐC trên phố Tạ Quang Bửu, dù mới sử dụng chưa phải đã lâu nhưng nhiều ban công các căn hộ cũng đã bị quây kín bởi các lồng sắt. Bên cạnh tình trạng xuống cấp, nhiều tòa nhà còn nằm trong những con ngõ nhỏ, xe cứu hỏa không thể vào được tới nơi. Do đó, nếu chẳng may xảy sự cố thì những “chuồng cọp” này vô tình bịt kín lối thoát nạn khẩn cấp. Trong khi đó, hầu hết các vụ cháy, ngọn lửa đều bùng phát từ dưới lên vì vậy nếu hỏa hoạn xảy ra, những căn hộ này chẳng khác gì những lò thiêu. Thế nhưng, dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường song không ít người dân sống tại các ngôi nhà này vẫn tỏ ra khá thờ ơ với công tác phòng, chống cháy nổ.

Anh Trần Văn Cường, cư dân sống tại khu TĐC Nam Trung Yên (Cầu Giấy) chia sẻ: “Theo dõi những thông tin về vụ cháy gần đây tôi cũng nhận thấy việc hàn chuồng cọp là không nên. Thế nhưng làm chuồng cọp cũng vừa giúp căn nhà tăng diện tích sử dụng, hơn nữa cũng có khả năng chống trộm, do đó dù biết làm sai nhưng chúng tôi vẫn phải làm”.

Lem nhem xuống cấp

Thông thường khi thiết kế, các kiến trúc sư thường tìm cách tạo dựng sao cho công trình được phối mầu một cách đẹp nhất, hiện đại và thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng thì mầu sắc bề mặt tòa nhà sẽ bị biến đổi hoàn toàn so thiết kế ban đầu. Trong khi đó, chủ đầu tư, ban quản lý cũng như người dân sống trong các căn hộ chung cư chủ yếu quan tâm đến các vấn đề thuộc về phần phía trong tòa nhà, liên quan trực tiếp đời sống hằng ngày. Còn vẻ mỹ quan bên ngoài tòa nhà thì ít ai để ý, có lẽ do không ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bất cứ ai.

Thế nên chỉ sau vài ba năm đi vào sử dụng, hứng chịu sự khắc nghiệt của nắng, mưa và thời gian đã làm cho lớp sơn bên ngoài của nhiều tòa chung cư trở lên cũ kỹ, bong tróc, rêu mốc khiến mầu sắc loang lổ. Nếu là nhà dân thì thông thường năm đến bảy năm sẽ được sơn lại một lần, nhưng hiện nay những khu chung cư được thay áo mới trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây chỉ đếm đầu ngón tay. Bởi lẽ chi phí sơn mới toàn bộ mặt ngoài các khu chung cư khá lớn. Trong khi chủ đầu tư và Ban quản lý thì loay hoay, dùng dằng không quyết, còn người dân thì có lẽ khó lòng đồng thuận góp tiền để làm đẹp cho không gian chung.

Hiện nay, việc phủ granito hay ốp đá cho mặt ngoài công trình đã không còn sử dụng nữa mà được thay thế bằng kính ốp toàn bộ bề mặt như tại chung cư Keangnam, Lotte Center... Nhưng nếu ứng dụng vật liệu này vào thiết kế nhà ở thì chắc chắn giá thành sẽ tăng lên rất nhiều. Do đó, chỉ những tòa chung cư cao cấp mới sử dụng vật liệu này nhưng độ bức xạ nhiệt và hấp nhiệt sẽ rất cao, không phù hợp với đời sống sinh hoạt của phần lớn người dân.

Bà Nguyễn Thị Hoa, sống tại nhà A1, khu TÐC Ðền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội) than thở: Khu nhà ngày một xuống cấp nghiêm trọng, tường nứt, mầu sơn loang lổ trông rất mất thiện cảm. Chưa kể tình trạng mất điện, mất nước, thang máy hỏng... cũng xảy ra thường xuyên. Vậy nên, đã nhiều năm trời, người dân cứ gõ cửa làm đơn xin hết cửa này đến cửa khác mỗi khi có sự cố hỏng hóc ở khu nhà TÐC, thế nhưng không phải lúc nào cũng được giải quyết. Không ít lần họ thất vọng quay về tự đóng tiền xử lý theo “chỉ dẫn” của Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. “Công ty thì bảo dân làm. Chúng tôi đã tự nguyện làm rồi nhưng lại hỏng, mà kiến nghị mãi cũng không thấy đâu, còn các lời hứa thì vẫn cứ để đó”, bà nói.

Vẫn biết không phải thứ gì cũng bền đẹp cùng với thời gian, nhưng nếu ngay từ giai đoạn thiết kế, chủ đầu tư tính toán thiết kế sử dụng lớp sơn bền đẹp, tăng cường hiệu quả công năng cho các tòa chung cư..., có lẽ sau vài chục năm, thành phố sẽ không phải đau đầu giải quyết những bất cập khi các tòa nhà này xuống cấp.