Chợ phiên rau sạch ở phố

BÀI & ẢNH: TÂM BÙI

Thứ năm, 07/06/2018 - 09:35 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Với mục tiêu nâng cao an toàn thực phẩm sạch, cầu nối giữa các trang trại nông nghiệp sạch đến với người dân và doanh nghiệp, “Phiên chợ nông dân” có tên gọi (Healthy Farm) được triển khai tại TP Đà Nẵng một năm rưỡi nay, đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân trong việc tìm mua thực phẩm an toàn cho mỗi bữa ăn.

Chợ được họp vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng. Qua thời gian hoạt động bước đầu đạt được những mục tiêu đã và đang hướng đến của mình. Từ huyện Điện Bàn (Quảng Nam) ra Đà Nẵng để đến phiên chợ tháng 5, chị Huỳnh Thị Tài đang lựa những cây cà chua giống, phôi nấm, đất hữu cơ trồng rau, bạc hà và một số rau xanh sử dụng cho bữa ăn hằng ngày. Chị Tài cho biết: “Nghe tới phiên chợ này đã lâu, nhưng hôm nay tôi mới sắp xếp ra được. Tôi mua một số giống cây rau và đất này về để trồng trong nhà mình”.

Ở Hội An, Dự án nông nghiệp Hipaya (Hipaya Organic) chuyên sản xuất rau sạch theo hướng bền vững, cải tạo đất cằn cỗi, nhiễm mặn bằng cách sử dụng phân vi sinh, phân trùn quế cùng các phương pháp hữu cơ khác thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương có tổng diện tích khoảng 2.000 m2 . Phiên chợ Hipaya không chỉ cung cấp sản phẩm rau củ, mà còn cả giống cây, phân hữu cơ để người dân mua về trồng tại nhà. Huỳnh Dũng, đại diện dự án chia sẻ: “Lần nào tham gia phiên chợ, chúng tôi cũng đều bán hết sản phẩm. Không chỉ là dịp để chúng tôi tiếp cận thị trường, đây còn là dịp để chúng tôi chia sẻ với những người tham gia những phương pháp chăm sóc rau sạch tại nhà”.

Là cầu nối để người dân đến tham quan và mua được những sản phẩm sạch phục vụ gia đình, phiên chợ cũng là nơi hỗ trợ những nông trại có quy mô nhỏ đang thực hành nông nghiệp theo hướng tự nhiên hoặc hữu cơ, mang đến cho họ cơ hội tiếp cận thị trường tiêu thụ. Công ty TNHH MTV Nông trại An Phú (An Phú Farm) tham gia phiên chợ ngay từ ngày đầu. Chị Dương Ngọc Ánh, quản lý cửa hàng cho biết: “Sản phẩm rau và thịt sạch của chúng tôi đã trở nên quen thuộc ở phiên chợ. Chúng tôi hiện có trang trại ở xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang). Những nhà tư vấn của Healthy đã ghé trang trại, hướng dẫn chúng tôi cụ thể về kỹ thuật canh tác, cách cải thiện đất, theo dõi rau… áp dụng khá hiệu quả và đạt kết quả tốt”.