“Rác” quảng cáo, rao vặt

BÀI & ẢNH: NGUYỄN HUY

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:01 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tờ rơi quảng cáo dán lộn xộn, nhem nhuốc gây phản cảm.

Nhu cầu truyền thông, quảng cáo ngoài trời đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, bất chấp quy định cấm hoạt động quảng cáo tại nơi không cho phép, những hình ảnh quảng cáo vẫn xuất hiện ở cột đèn, trụ điện, cây xanh công cộng... vừa gây phản cảm, vừa khiến diện mạo đô thị bẩn thỉu, nham nhở.

Nhiều nơi tái diễn

Lâu nay, trên các đường chính của Thủ đô luôn xuất hiện rất nhiều băng-rôn, quảng cáo treo trên trụ điện. Bên cạnh những băng-rôn truyền thông của các cơ quan Nhà nước thì cũng có không ít nội dung quảng cáo “thượng vàng hạ cám” từ chăm sóc thẩm mỹ đến dịch vụ dọn dẹp vệ sinh, khoan cắt bê-tông, tìm người giúp việc, tuyển việc làm, hút hầm cầu, rao bán nhà đất, diệt mối tận gốc, lắp đặt internet... rất lộn xộn, tùy tiện.

Chị Bùi Thu Phương, ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Ngõ tôi ở vốn nhỏ hẹp lại tập trung nhiều nhà trọ, nhà cho thuê nên lưu lượng người qua lại rất đông. Đây cũng là nơi nằm sát trục đường giao thông lớn nên cột điện, tường nhà, mặt ngõ... luôn trong cảnh quảng cáo, rao vặt được dán, in chồng chéo lên nhau, rất mất thẩm mỹ.

Luật Quảng cáo quy định cá nhân, tổ chức treo băng-rôn quảng cáo thì không mất phí, đồng thời “cởi mở” hơn khi cho phép được quảng bá sản phẩm, thương hiệu khi có nhu cầu. Chỉ cần nội dung quảng cáo không vi phạm quy định về thẩm mỹ, không xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến giới, kỳ thị người khuyết tật, không quảng cáo rượu, thuốc lá... và không dùng nền đỏ mầu quốc kỳ là được. Luật cũng quy định, quảng cáo chỉ được treo ở cột đèn chiếu sáng, không được treo ở trụ điện, cột đèn tín hiệu giao thông, cây xanh công cộng. Thế nhưng, hiện nay chẳng trụ điện nào trên hầu hết những tuyến phố ở Hà Nội là “thoát” được cảnh quảng cáo đu bám.

Bà Nguyễn Thị Hà, Minh Khai (Hai Bà Trưng) cho biết: “Mấy cột đèn, trụ điện trước nhà tôi hầu như lúc nào cũng có băng-rôn quảng cáo, hết đơn vị nọ đến công ty kia thay nhau đến treo. Cả phố treo quảng cáo, xanh xanh đỏ đỏ làm rối mắt người đi đường. Mặc dù nhiều lần chính quyền phường, tổ dân phố tổ chức bóc gỡ, thậm chí nhiều nhà còn tự bỏ tiền sơn lại tường nhưng chỉ được thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy”.

Hiện nay, các khu vực đông dân cư tại một số quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên, Hai Bà Trưng..., tình trạng quảng cáo, rao vặt cũng đang dần xuất hiện trở lại mặc dù không còn ngang nhiên công khai như trước. Trong các con ngõ thuộc khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ..., khá nhiều biển quảng cáo trái phép được gắn lên trên hệ thống đường dây cáp, dây truyền dẫn trong các khu dân cư. Việc treo móc biển quảng cáo không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn hệ thống đường dây cáp, dây truyền dẫn tại những nơi này.

Buông lỏng quản lý

Nhiều năm qua, tình trạng quảng cáo, rao vặt được dán, treo trên tường, cột điện hoặc bất cứ nơi nào đông người qua lại diễn ra trên khắp các ngõ ngách, phố phường Hà Nội. Mặc cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp như định kỳ hằng tuần tổ chức bóc gỡ, xóa quảng cáo, rao vặt; tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, bắt “tại trận” các đối tượng thực hiện in, dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép; cắt số thuê bao điện thoại tham gia quảng cáo, rao vặt trái phép… song đều không hiệu quả.

Để phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, năm 2010, Hà Nội đã cho xây dựng, lắp đặt hàng trăm bảng quảng cáo miễn phí. Tuy nhiên, biện pháp trên vẫn không thể xóa được nạn quảng cáo, rao vặt trái phép. Thậm chí, cách thức in, dán quảng cáo, rao vặt lại ngày càng nhanh gọn, tinh vi hơn để tránh sự phát hiện của người dân và các cơ quan quản lý. Thay vì dán, treo quảng cáo, rao vặt như trước vừa mất thời gian, vừa dễ bị phát hiện và bóc gỡ, các đối tượng đã có “sáng kiến” đưa nội dung quảng cáo, rao vặt vào các khuôn đúc sẵn, khi đến địa điểm cần in, chỉ cần ốp khuôn đúc lên mặt phẳng và quét sơn là xong.

Nhằm “dẹp loạn” quảng cáo, rao vặt trái phép, năm 2016, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội đã ra văn bản, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ của 4.126 chủ thuê bao liên quan việc quảng cáo, rao vặt sai quy định. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4-2017, mới có 624 thuê bao điện thoại bị cắt. Phải chăng, hiện nay các chủ thuê bao sử dụng quảng cáo sai phép đã “nhờn luật” nên hiện tượng quảng cáo, rao vặt sai quy định đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại?

Thực tế, việc xử lý tình trạng quảng cáo, rao vặt gặp nhiều khó khăn và không dễ giải quyết dứt điểm. Nếu phát hiện trường hợp người treo, dán tờ rơi và băng-rôn quảng cáo trái phép, lực lượng chức năng không thể lập biên bản xử lý tại chỗ mà chỉ có thể chụp hình, sau đó mời đơn vị, cá nhân vi phạm tới làm việc nhưng không phải đối tượng vi phạm nào cũng đến. Mặt khác, chế tài xử lý vi phạm hành chính khá cao (từ 5-10 triệu đồng) nên nhiều đối tượng vi phạm không chịu nộp phạt mà sẵn sàng lách luật. Do đó, nhiều khi chiến dịch làm sạch phố phường chỉ tiến hành được một thời gian rồi mọi chuyện đâu lại vào đó, rác quảng cáo vẫn xuất hiện như thách thức dư luận và cơ quan quản lý.

Để diện mạo Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, các cơ quan chức năng cần siết chặt công tác quản lý, giám sát khu vực, phạt nặng các đối tượng cố tình vi phạm nhiều lần. Cùng với đó, tiến hành tuyên truyền rộng rãi các điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí trên địa bàn để người dân biết và thực hiện quảng cáo, từng bước xóa những “điểm đen” cố hữu, trả lại cảnh quan sạch, đẹp cho đô thị.