Hiểm họa trong mùa mưa

BÀI & ẢNH: TÙNG TUẤN

Thứ tư, 19/07/2017 - 06:57 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hố ga hở nắp tiềm ẩn tai nạn nhưng chưa được xử lý.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chấn chỉnh mỹ quan đô thị, lập lại trật tự đường phố. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tuyến đường nhếch nhác, hố ga mất nắp rộng đến vài mét mà không có bất kỳ vật liệu che chắn hay cảnh báo nào… Đây được coi là những chiếc “bẫy vô hình” gây nguy hiểm cho người đi đường.

Mới đây, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn đã phát đi cảnh báo về những diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là hiện tượng giông bão có thể kéo dài kèm theo mưa liên tục trong nhiều ngày. Điều đáng nói là trong những ngày thời tiết không thuận, ngoài ảnh hưởng việc đi lại, kinh doanh của người dân thì những hiểm họa tiềm ẩn như sập hố ga, cây gãy đổ, vấp ổ voi mỗi khi đường phố ngập lụt… cũng khiến nhiều người lo lắng không kém.

Những ngày qua, Hà Nội có thời điểm mưa như trút nước nên chỉ trong thời gian ngắn nhiều tuyến phố đã bị “nuốt chửng” trong dòng nước đen ngầu, ngập ngụa rác thải. Lẽ ra, trong điều kiện này thì các hố ga, cống thoát nước phải làm việc hiệu quả để tránh tình trạng ngập lụt trong thành phố. Thế nhưng, rất nhiều hố ga lại được dùng để chứa dây cáp điện lực, viễn thông, điều khiển cột đèn tín hiệu… nên không có tác dụng.

Tại các tuyến đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Thái Hà... nhiều hố ga đã vô tình trở thành những cái “bẫy” nguy hiểm. Phần lớn những đoạn cống, hố ga này lâu ngày không được sửa chữa, bật nắp, chức năng thoát nước gần như không còn. Vào mùa mưa, nước ngập trên các tuyến đường này xảy ra liên tục nhưng nhiều hố ga lại không được rào chắn hay cảnh báo an toàn nên rất dễ xảy ra tai nạn.

Cùng với đó, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện rất phổ biến ở các tuyến phố của Hà Nội. Những đường dây điện bị đứt, buông thõng xuống lòng đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông không hiếm gặp trên đường phố. Bên cạnh đó còn có các tủ điện đặt ở nhiều vị trí chưa bảo đảm an toàn. Hầu hết các tủ điện chỉ nằm cách nhau vài chục mét, thậm chí vài mét. Dù dư luận đã nhiều lần lên tiếng, song tình trạng trên đến nay vẫn chưa được cải thiện.

Hà Nội có nhiều tuyến đường tập trung hàng dãy cây xanh cổ thụ, thân cây cao và tán cây rộng nên khi gặp mưa kéo dài kèm gió lớn sẽ rất dễ gãy cành, thậm chí bật gốc, gây nguy hiểm cho những hộ dân sống hai bên đường và người đi đường. Trong khi đó, lượng phương tiện di chuyển trên hầu hết các tuyến đường đều đông, nên chỉ cần một cành cây rơi từ trên cao xuống cũng có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông bên dưới.

Anh Bùi Xuân Tiến (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) cho biết: Mỗi lần mưa lớn, những tủ điện trên hè phố là nỗi lo ngại lớn của người dân, nếu chẳng may nước ngập gây chập điện thì không biết nguy hiểm đến mức nào. Trên vỉa hè đoạn đường này có nhiều hố ga lâu ngày không được lấp kín, cũng không được các cơ quan chức năng xử lý. Nhiều chỗ chôn dây cáp ngầm nhưng không hề có các biển thông báo rất dễ gây tai nạn cho người đi đường. Ngoài ra, mỗi lần mưa lớn là nhiều đoạn đường, con phố lại hóa sông do hệ thống thoát nước làm việc không kịp, việc “chữa cháy” bằng mở nắp hố ga không thật sự hiệu quả. Trong khi đó, dòng người đông đúc, chen lấn trên đường phố ngập nước rất dễ va vào miệng hố, đặc biệt nguy hiểm lúc trời nhá nhem, sẩm tối. Chưa kể, sau mỗi cơn mưa, mùi hôi thối bốc lên từ hố ga cũng rất khó chịu.

Mấy năm qua, người dân sống tại khu vực cuối đường Lương Thế Vinh (Mễ Trì, Nam Từ Liêm), đoạn cắt giao khu dân cư ra tuyến đường vành đai III luôn phải “sống chung với lụt”, cùng với đó, tình trạng ổ voi, ổ gà xuất hiện rất nhiều ở khu vực này song vẫn chưa được cải thiện. Mỗi ngày đoạn đường này có hàng trăm lượt xe tải lớn, nhỏ đi qua, chưa kể các công trình quanh đây xây dựng khá nhiều nên lượng xe chở đất, bê-tông qua lại liên tục đã cày nát con đường.

“Trước đây, đường được trải nhựa bằng phẳng là thế thì nay tràn lan ổ gà, ổ voi lồi lõm. Điều đáng nói là mỗi khi trời mưa thì y như rằng chỗ này trở thành sông, nước ngập che khuất tầm nhìn nên những cái hố này vô hình trung trở thành bẫy người đi đường. Chúng tôi ở đây đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn, có khi không phải do va chạm mà vì người đi đường đâm vào hố do nước mưa đọng lại. Mặc dù người dân nhiều lần kiến nghị UBND phường, quận cần có biện pháp cải tạo, sửa chữa kịp thời, nhưng đến nay vẫn không có kết quả. Mấy năm qua, tình trạng đường sá ở khu vực này ngày càng hư hỏng nặng, có đoạn thành hố lớn sâu đến vài chục cm, rộng hai, ba mét song không biết đến khi nào mới được cải tạo, sửa chữa...”, anh Hùng, người dân sống ở đường Lương Thế Vinh cho biết.

Nỗi lo sợ vấp phải các “bẫy tử thần” khi tham gia giao thông vào những ngày mưa to của người dân Thủ đô bao giờ mới nguôi?