Phố Gầm Cầu

BÀI & ẢNH: KHIẾU MINH

Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phố Gầm Cầu đoạn thông sang phố Nguyễn Thiệp.

Một con phố được coi là kỳ lạ ở Thủ đô. Kỳ lạ vì nó ngắn, chỉ khoảng vài trăm mét, từ ga Long Biên cho đến ngã ba Phùng Hưng - Hàng Lược.

Và ngắn như thế mà đã bốn lần đổi tên theo thời cuộc: phố Leblanc thời thực dân Pháp xâm lược, sau Cách mạng Tháng Tám đổi thành Khúc Hạo, đến năm 1947 phố được tách làm hai: từ Trần Nhật Duật đến Hàng Giấy được đặt là Nguyễn Hữu Huân, từ Hàng Giấy đến Phùng Hưng gọi là Gầm Cầu. Đến năm 1961, hai phố mới được gộp chung gọi là phố Gầm Cầu. Sự kỳ lạ của phố Gầm Cầu ở chỗ nằm khuất nẻo bên dưới đường tàu, với các ô vòm bịt kín không có vỉa hè. Những ô vòm bí ẩn, trải bao năm tháng giờ nhuốm đầy rêu phong. Mặc quán xá nhộn nhịp chung quanh, phố Gầm Cầu nhỏ bé, tĩnh lặng và chỉ “động” mỗi khi xe lửa xập xình về phố.

Cuộc sống thường nhật.

Phố nằm yên bình, khuất nẻo dưới chân đường sắt.

Hiệu cắt tóc ngay dưới gầm cầu ngang qua phố Hàng Giấy.

Tàu về phố qua cầu Long Biên đong đầy ký ức.

Sau một thời gian bít kín, UBND TP Hà Nội dự kiến sẽ đục thông lại 127 ô vòm từ phố Cửa Đông cho đến hết phố Gầm Cầu. Theo đó, với diện tích 16 m² mỗi ô, cả tuyến phố sẽ trở thành không gian mỹ thuật mở với những quán cà-phê sách. Cho dù mới là ý tưởng nhưng nó cũng tạo ra sự háo hức không nhỏ trước việc đánh thức một khu vực “ngủ quên” thành một điểm nhấn của Thủ đô.