Phố đi bộ thứ hai ở TP Hồ Chí Minh

BÀI & ẢNH: BÙI MỸ DUNG

Thứ hai, 03/07/2017 - 12:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sắp tới, đây sẽ là tuyến phố đi bộ sôi động nhất của TP Hồ Chí Minh.

Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) sẽ chính thức khai trương vào ngày 15-7 tới và hoạt động vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần trong khoảng thời gian từ 19 giờ tối đến hai giờ sáng. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ thứ hai hứa hẹn sẽ mang lại cho người dân thành phố một không gian mới, nhất là du khách nước ngoài, để đi lại, vui chơi.

Khu tứ giác Đề Thám - Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu - Bùi Viện từ lâu quen thuộc với người dân TP Hồ Chí Minh với tên gọi “phố Tây”. Năm 1993, khi khu vực Phạm Ngũ Lão được nhắc đến trong tập sách du lịch “Lonely Planet”, nhiều nhóm du khách “bụi” từ nhiều quốc gia trên thế giới đã chọn khu này là điểm dừng chân mỗi khi họ đến TP Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay nơi này phát triển rầm rộ, nhất là dịch vụ khách sạn, quán ăn, cửa hàng, quán bar, cà-phê, liên tục từ sáng đến nửa đêm. Thống kê cho biết hiện nay, đường Bùi Viện có khoảng 20 con hẻm thông qua các tuyến đường kể trên với gần 1.000 nhân khẩu. Vài năm trở lại nơi này cũng thu hút nhiều du khách Việt trẻ đến nghỉ ngơi cũng như sử dụng dịch vụ mà nơi này cung cấp.

Những ngày này, các công nhân đang khẩn trương nâng cấp, sửa chữa lòng, lề đường dài khoảng 1,4 km, nhiều hộ kinh doanh cũng tất bật sửa lại cửa hàng, biển hiệu cho ngày khai trương tuyến phố đi bộ. Trên tuyến này có 320 hộ mặt tiền và một số hẻm, trong đó đa số đồng ý việc sắp xếp buôn bán kinh doanh theo đề án của quận. Khác với phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện không cấm quảng cáo trực tiếp nên địa phương có thể thực hiện phố đi bộ theo mô hình xã hội hóa để phục vụ công tác điều hành, thuê lực lượng bảo vệ, lắp wifi miễn phí cũng như tổ chức các sự kiện ngoài trời.

Theo UBND quận 1, quận sẽ thí điểm tổ chức đi bộ trên đường Bùi Viện vào các ngày thứ bảy và chủ nhật mỗi tuần, lắp camera an ninh toàn tuyến phố và có lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh. Thời gian hoạt động của phố đi bộ Bùi Viện (vận động cấm xe máy đi lại) từ 19 giờ đến hai giờ sáng hôm sau, trong đó từ khung giờ 20 giờ đến 22 giờ sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa - nghệ thuật. Hiện quận kêu gọi và khuyến khích các hoạt động biểu diễn tình nguyện của các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên, kể cả các du khách.

Du khách khi đến phố đi bộ Bùi Viện sẽ được hưởng “Four Free” (bốn miễn phí) gồm nhà vệ sinh miễn phí, wifi miễn phí, cung cấp thông tin - hỗ trợ du khách miễn phí và “nụ cười miễn phí”, “Four No”(bốn không) sẽ là không đeo bám - chèo kéo du khách, không khạc nhổ - xả rác nơi công cộng, không có hành vi khiếm nhã - xúc phạm đến văn hóa địa phương và không có hành vi say xỉn, mất kiểm soát nơi công cộng.

Ngoài ra, nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh theo hướng văn minh, lịch sự, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các hộ kinh doanh tham gia phố đi bộ phải tập huấn. Ngay trong tuần này, Sở Du lịch sẽ tổ chức tập huấn cho các hộ về những nguyên tắc ứng xử, nguyên tắc kinh doanh.

“Khu phố Tây tập trung đông du khách quốc tế là do người dân kinh doanh ở đây không lợi dụng để chặt chém du khách mà họ sống nhờ vào các dịch vụ du lịch. Tôi nghĩ xây dựng thành phố đi bộ là hợp lý và sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, đời sống của người dân sẽ được nâng cao hơn”, chị Nguyễn Thanh Vân, chủ quán Saigon Night trên phố Bùi Viện cho biết.