Trên “con đường sắt, thép”

BÀI & ẢNH: HÀ ANH

Thứ bảy, 01/07/2017 - 10:01 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Xe chở sắt, thép dàn hàng lấn chiếm lòng đường.

Nhiều năm trở lại đây, hoạt động của hàng chục xưởng cơ khí lớn nhỏ sản xuất, buôn bán, vận chuyển sắt, thép lớn tràn lan trên vỉa hè đoạn đường đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến nhiều người tham gia giao thông lo ngại. Đoạn đường kéo dài từ phố Khâm Thiên hướng ra ngã tư Giảng Võ được ví như “ma trận sắt thép”, dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng để giải quyết lại không phải chuyện dễ.

Vô tư chiếm dụng vỉa hè

Chiều dài của đường La Thành là 4,5 km, chiều rộng khoảng 5 m. So các phố khác, con phố này bé hơn hẳn bởi diện tích nhỏ hẹp, mật độ phương tiện tham gia giao thông trong giờ cao điểm dày đặc, tình trạng ùn tắc không phải chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là các cửa hàng cơ khí này vô tư mài, tiện, cắt sắt trên vỉa hè, thậm chí xe tải chở sắt dàn hàng lấn chiếm lòng đường gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng an toàn đường bộ và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

“Vào giờ tan tầm, ô-tô vận chuyển sắt thép vào các xưởng cơ khí cứ dàn ra lòng đường mặc kệ xe máy, ô-tô, thậm chí lấn sang cả đường đi của xe buýt ở bên kia đường, buộc các phương tiện tham gia giao thông khác phải dừng lại khá lâu. Trời nóng mà di chuyển ì ạch như thế bực mình, khó chịu lắm”, Nguyễn Giang Linh, sinh viên Trường đại học Văn hóa Hà Nội bức xúc.

Không chỉ bất cập ở việc để hàng hóa cồng kềnh, các cơ sở cơ khí này còn tùy tiện sử dụng công cụ hành nghề ở ngay vỉa hè để cắt, hàn… “Lửa sắt bắn tung tóe rất nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều cửa hàng cắt, mài ngay vỉa hè, nếu chẳng may trẻ con đi qua lửa sắt bắn vào thì khổ”, cô Phạm Thanh Tâm, người dân sống tại đường Đê La Thành lo lắng nói.

Mặc dù đoạn đường La Thành (từ phố Khâm Thiên hướng ra ngã tư Giảng Võ) chưa đầy 700 m song gần như toàn bộ vỉa hè nơi đây được các cơ sở sản xuất sắt, thép tận thu, buộc người đi bộ phải di chuyển xuống lòng đường. Để tránh các tia lửa này, không ít người đã va chạm các phương tiện tham gia giao thông khác, thậm chí có người bị thương phải vào nhập viện. Đặc biệt trong những tháng hè nóng nực, tia lửa hàn khi phóng ra mang theo những hạt kim loạt ở nhiệt độ cao khi gặp vật dễ cháy có thể gây hỏa hoạn. Với mức nhiệt độ ngoài trời lên hơn 40 độ C ở Hà Nội vừa qua, nguy cơ chập điện, cháy nổ rất cao. Ngoài ra, tiếng gò sắt chan chát, tiếng máy cưa sắt inh ỏi kèm theo chuỗi lửa hàn xì kéo dài còn tạo ra một thứ âm thanh hỗn tạp chói tai nhức óc.

Bỏ qua nguy hiểm

Gắn bó với nghề hơn 20 năm, ông Nguyễn Huy Cường, chủ tiệm Cường Hương cho biết: “Trước đây, người dân sống dọc đường này làm nghề buôn bán đồng nát, sắt vụn. Người ta đạp xe đi khắp nơi để thu gom phế liệu mang về đây tái chế. Khi đất nước bắt đầu đổi mới, chú trọng đến xây dựng và luyện kim nên phố này có nhiều người chuyển sang làm sắt, thép. Ngày nay, người ta tìm về “phố sắt” không chỉ để đặt các đơn hàng như sắt cây, tấm thép lớn phục vụ công trình, mà những thứ nhỏ bé như bu-lông, ốc vít, hay hoa then cửa sắt… cũng được sản xuất đại trà”.

Có quy mô sản xuất vừa và nhỏ nên hầu như các xưởng ở đây không trang bị dụng cụ bảo hộ hiện đại. Mỗi cửa hàng trung bình chỉ có từ vài thiết bị bảo hộ, lọc khí, găng tay, quần áo bảo hộ… thế nên những thợ sắt ở đây thường chẳng mấy khi dùng đến thiết bị lao động. Họ thay thế mũ bảo hộ bằng kính râm, đeo khẩu trang thay cho thiết bị lọc khí, không đeo găng tay và cũng không mặc đồ bảo hộ, đồng thời không che chắn bằng màn nhựa PVC ngăn tia lửa.

Tiếp xúc trực tiếp khí độc hại như khí hàn, tia lửa sắt, ánh sáng chứa tia UV có bước sóng 315 mm khiến mắt nhiều thợ hàn bị mờ sau thời gian dài làm việc. Ngoài ra, trong tia lửa hàn còn chứa bức xạ và nhiệt có thể gây bệnh viêm quang, giác mạc. Khi que hàn cháy sẽ sản sinh ra nhiều khí độc hại như khí CO2, bụi silic, bụi mangan, bụi ô-xít kẽm… Nếu hít phải các loại bụi độc hại này quá nhiều, hệ hô hấp và sức khỏe cho người tiếp xúc chắc chắn bị ảnh hưởng. Chưa kể, các tia lửa hàn bắn ra trong quá trình cắt, mài ở nhiệt độ cao có thể gây bỏng da cho thợ hàn và những người chung quanh.

Biết là vậy nhưng nhiều thợ sắt vẫn bỏ qua. “Ở quê chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng thì không sống nổi Mình bằng cấp chẳng có, xin việc ở đâu cũng khó, lương lại bèo bọt thì sao đủ nuôi gia đình. Làm nghề thợ hàn, công việc tuy vất vả, độc hại một chút nhưng thu nhập cũng ổn. Do đó, dù biết nguy hiểm và dễ gặp nhiều rủi ro nhưng tôi và nhiều người vẫn phải làm nghề”, thợ làm sắt Hà Xuân Bình (quê ở Nam Định) cho biết.

Chuyện làm nghề gặp tai nạn chân, tay là chuyện bình thường. Nhiều người lao động đã đánh đổi sức khỏe, thậm chí đùa giỡn với sức khỏe bản thân chỉ vì công cuộc mưu sinh.