Cột đèn thông minh cải thiện an toàn giao thông

HÀ DUNG

Thứ năm, 12/07/2018 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cột đèn thông minh tại Singapore. Ảnh: THE STAR

Trong năm tới, Singapore sẽ triển khai thí điểm dự án trang bị thêm những tính năng mới để những cột đèn đường không chỉ là nguồn cung cấp ánh sáng mà còn giúp cải thiện quy hoạch đô thị.

Theo Channel News Asia, việc thử nghiệm nói trên là một phần của dự án xây dựng 110.000 cột đèn được lắp các thiết bị cảm biến không dây để biến chúng thành những “cột đèn thông minh”, có tên là Trạm cảm biến quốc gia thông minh của Singapore. Theo ý tưởng của các cơ quan thực hiện dự án, cảm biến môi trường được tích hợp có thể để giúp giám sát chất lượng không khí, lượng mưa, độ ẩm và nhiệt độ; cảm biến tiếng ồn là cách để phát hiện những âm thanh lớn bất thường như tiếng la hét của một người hay một vụ tai nạn xe hơi. Việc gắn cảm biến điều hướng lên các cột đèn đường khiến chúng có thể tự động điều hướng các phương tiện, còn cảm biến tốc độ giúp phát hiện những phương tiện vi phạm các lỗi như điều khiển xe máy lên phần đường dành cho người đi bộ, chạy xe quá tốc độ…

Theo nhà chức trách Singapore, những công nghệ tiên tiến nói trên có thể giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm và phản ứng nhanh chóng trước các sự cố, như những vụ tụ tập đông người bất hợp pháp, sự cố tàu điện ngầm, tắc nghẽn hay tai nạn giao thông… đồng thời giúp bảo đảm an toàn giao thông. “Nếu biết những địa điểm mà người dân thường sử dụng các thiết bị di chuyển cá nhân, chúng ta có thể tìm cách cải thiện cơ sở hạ tầng, lắp đặt thêm các bảng hiệu để khiến những địa điểm đó trở nên an toàn hơn”, ông Tan Kok Yam, Phó Tổng thư ký dự án cho biết. Đại diện phụ trách dự án trên cũng đã bác bỏ những lo ngại về quyền riêng tư nếu tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào những đèn đường thông minh mà họ dự kiến triển khai.

Theo GS Archan Misra thuộc Đại học quản lý Singapore, đầu tư vào các thành phố thông minh đang là xu hướng trên thế giới. Nếu triển khai thành công dự án nói trên, Singapore có thể chứng minh được năng lực hàng đầu của nước này trong việc quản lý đô thị thông minh. Việc này vừa giúp thu hút các hợp đồng kinh doanh về cho các công ty trong nước, vừa đẩy nhanh việc chuyển đổi đô thị thành các thành phố thông minh trên khắp thế giới trong thập kỷ tới.