UAV hỗ trợ cứu hộ khẩn cấp

VŨ ANH

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:18 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

UAV Flying COW. Ảnh: AT&T

Máy bay không người lái (UAV) thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, như kiểm tra cơ sở hạ tầng, giám sát giao thông hoặc trong nông nghiệp... Mới đây, các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Nokia (Phần Lan) hay AT&T (Mỹ) đã mở rộng chức năng của UAV, đưa nó trở thành trạm kết nối di động và internet cho các trường hợp khẩn cấp và hỗ trợ công tác cứu hộ.

Thực tế hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, tín hiệu di động kém ở các khu vực nông thôn hẻo lánh hoặc trường hợp mất thông tin liên lạc do các thảm họa tự nhiên như động đất, sóng thần… gây khó khăn cho công tác cứu trợ. Trong hoàn cảnh khẩn cấp như thế, tốc độ thông tin liên lạc chậm sẽ ảnh hưởng thời gian cứu hộ, đồng nghĩa tỷ lệ thương vong cao hơn.

Tín hiệu di động được duy trì thông qua các trạm gốc, nơi lắp đặt cột tín hiệu của nhà cung cấp mạng di động. Nếu trong hoàn cảnh các cơ sở này gặp sự cố, giải pháp các nhà công nghệ thông tin đưa ra hiện nay là biến một UAV thành trạm phát sóng điện thoại và internet di động tạm thời. Một trong những thử nghiệm đầu tiên về ý tưởng này diễn ra trong hai năm 2017 và 2018 tại Scotland.

Tại đây, Công ty công nghệ Nokia (Phần Lan) và nhà điều hành điện thoại di động EE (Anh) đã phát triển loại UAV bốn cánh quạt cỡ nhỏ đảm nhiệm vai trò là trạm di động tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. UAV này có thể di chuyển tới khu vực thảm họa và cung cấp sóng mạng di động 4G. Tuy nhiên, nhược điểm của UAV là không thể bay lâu do pin chỉ có thể hoạt động tối đa trong 30 phút.

Nhận thức được hạn chế này, Công ty viễn thông AT & T (Mỹ) đã tạo ra một chiếc UAV lớn hơn, mang thiết kế giống máy bay lên thẳng với tên gọi “Flying COW”. Loại UAV này được nối với mặt đất bằng dây cáp cung cấp năng lượng. Do đó, Flying COW có thể hoạt động trên không trung suốt 24 giờ liên tục ở độ cao tối đa 168 m.

Mỗi UAV này có khả năng phủ sóng trong một khu vực rộng 36 km2 và đã được thử nghiệm trong thực tế. Hãng AT&T cho biết, công ty đã sử dụng Flying COW để cung cấp mạng 4G khẩn cấp cho Puerto Rico sau hậu quả của cơn bão Maria vào tháng 11-2017.