Nhật Bản thử nghiệm “Uber tàu điện ngầm”

HÀ DUNG

Chủ nhật, 28/01/2018 - 02:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một chuyến tàu điện ngầm đông đúc ở Tokyo. Ảnh: THE JAPAN TIMES

Các công ty Nhật Bản đang thử nghiệm ứng dụng tương tự Uber, cho phép người sử dụng tìm chỗ ngồi trên những chuyến tàu điện ngầm đông đúc dễ dàng hơn.

Theo AFP, ứng dụng “Uber tàu điện ngầm” ở Nhật Bản do Công ty công nghệ thông tin Dai Nippon phối hợp Tokyo Metro và công ty ứng dụng tin nhắn Line giới thiệu. Ứng dụng được đưa ra nhằm khắc phục vấn đề đặc biệt phổ biến ở Nhật, đó là hành khách mỗi khi lên tàu thường tập trung vào điện thoại nên ngại bắt chuyện với nhau. Đại diện Công ty Dai Nippon cho biết: “Nhiều người e ngại bắt chuyện với người khác dù họ có thể đang cần chỗ ngồi. Những thanh niên trẻ tuổi lại mải mê nhìn điện thoại nên không nhận ra rằng có người cần giúp đỡ đang đứng cạnh. Do đó, chúng tôi muốn tìm một giải pháp hữu ích cho vấn đề này”.

Ứng dụng này đã được đưa vào thử nghiệm tại tuyến tàu điện ngầm Ginza - một trong những tuyến tàu điện ngầm chính ở Thủ đô Tokyo. Trong quá trình thử nghiệm, ứng dụng cho phép người sử dụng khi cần tìm chỗ ngồi có thể gửi tin nhắn “đặt chỗ” thông qua tài khoản trên ứng dụng Line. Tin nhắn sẽ chỉ được gửi tới những tài khoản khác đang ở gần vị trí người cần tìm chỗ ngồi trên tàu. Trong trường hợp có người đồng ý nhường chỗ, vị trí của họ sẽ hiển thị nhấp nháy trên điện thoại của người cần tìm ghế. Quá trình kết nối chỗ ngồi sẽ diễn ra hoàn toàn trên ứng dụng điện thoại.

Naoko Kioko đang mang bầu và thường xuyên đi tàu điện ngầm, cô cho biết đây là một ứng dụng rất thiết thực. Cô không phải đi lại để tìm chỗ trống và yên tâm về việc sẽ có ghế ngồi trên tàu điện ngầm. Về lâu dài, các bên phát triển ứng dụng đang đặt mục tiêu xây dựng công nghệ cho phép người sử dụng chỉ cần thao tác đơn giản là ấn nút trên một thiết bị đặc biệt để phát đi thông báo tới những hành khách có thể nhường chỗ. Ngoài ra, người phát ngôn của Dai Nippon cho hay sẽ mở rộng ứng dụng tới các nhóm đối tượng là người già và người tàn tật, nếu việc thí điểm thành công.