Thiết bị hỗ trợ người khuyết tật

VŨ ANH

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:16 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Almerina tham gia thử nghiệm tay giả có xúc giác. Ảnh: TWITTER

Những thiết bị phổ biến hiện nay dành cho người khuyết tật chủ yếu tập trung cải thiện chức năng cơ bản như cầm, nắm, di chuyển... Tuy nhiên, các nhà khoa học quốc tế đã có bước tiến xa hơn khi cho ra đời cánh tay giả đem lại xúc giác cho người dùng.

Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tạo ra cánh tay giả có xúc giác đầu tiên của thế giới. Tuy nhiên, thiết bị này quá cồng kềnh và không thể sử dụng trong thực tế. Bởi vậy, các nhà khoa học đã phát triển cánh tay giả đầu tiên trên thế giới có mang lại khả năng xúc giác cho người khuyết tật và bảo đảm tính ứng dụng cao. Một người tình nguyện tham gia thử nghiệm là chị Almerina Mascarello, đã mất tay trái của mình trong một tai nạn cho biết, sử dụng cánh tay khiến chị có cảm giác cánh tay giả “gần như thật”.

Nhóm phát triển bao gồm các kỹ sư, nhà thần kinh học, bác sĩ phẫu thuật và các chuyên gia về robot từ Italia, Thụy Sĩ và Đức. Bề mặt bàn tay giả có cảm biến nhận biết chất liệu vật thể. Sau đó, các tín hiệu này sẽ được truyền tới não thông qua các điện cực nhỏ được cấy vào dây thần kinh ở cánh tay. Trong các cuộc thử nghiệm, Almerina dù bị che mắt vẫn có thể nhận dạng được chất liệu của vật thể mà cô đang cầm. “Cảm giác giống như bàn tay thật của tôi đang cầm nắm vật thể, cuối cùng tôi đã có thể làm và cảm nhận, những điều trước đây là không thể với tôi”.

Thành tựu này còn mang ý nghĩa đánh dấu một bước tiến trong lĩnh vực thần kinh học và sự kết nối giữa máy móc với cơ thể con người. TS Paolo Rossini, một nhà thần kinh học làm việc tại bệnh viện của Trường đại học Agostino Gemelli (Italia) cho biết: “Một khi con người có thể kiểm soát được cánh tay giả bằng bộ não của mình, trong tương lai chúng ta có thể nghĩ đến việc tạo ra một cánh tay giả phức tạp hơn với năm ngón chuyển động linh hoạt như thật”.