Hỗ trợ khách hàng bảo mật thông tin

VŨ ANH

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rút tiền trực tiếp từ ATM tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: GOBANKINGRATES

Trước vấn đề bảo đảm an ninh và bảo mật cho khách hàng sử dụng cây rút tiền ATM, ngân hàng Home Street Bank ở Seattle (Mỹ) đã tìm ra giải pháp khi tung ra công nghệ giả định bảo vệ khách hàng khỏi các cuộc tiến công, cũng như việc ăn trộm thông tin.

Trong cuộc chiến chống gian lận, các tổ chức tài chính thường sử dụng một số công nghệ để bảo vệ an toàn thông tin và tài khoản của khách hàng như dịch vụ “ngân hàng văn bản”, cho phép khách hàng nhận thông tin tài khoản thông qua tin nhắn văn bản và không cần trao đổi thông tin cá nhân như số tài khoản, mã PIN hoặc địa chỉ email đầy đủ.

Tuy nhiên, gần đây kẻ trộm thường giấu các thiết bị bên trong đầu đọc thẻ ATM và sử dụng camera nhỏ để lấy thông tin quan trọng như dải từ trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và mã số PIN. Sau đó chúng dễ dàng truy cập tài khoản của người dùng. Một cuộc điều tra năm 2017 của Hội đồng ATM ở Mỹ cho thấy, cứ 10 máy ATM hoạt động lại có một máy gửi báo cáo về những hành vi trộm thông tin thẻ.

Ông Mark Mason, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Home Street Bank cho biết, giải pháp mới của Home Street Bank cho khách hàng dùng ATM là một tính năng trong ứng dụng di động của ngân hàng mang tên “Cashless Cardless”. Tính năng này chỉ dùng cho các máy ATM của Home Street Bank, cho phép khách hàng quyết định số tiền họ muốn rút trước khi tới ATM. Khi tới nơi, khách hàng chỉ cần quét mã QR trên điện thoại và máy sẽ trả tiền cho khách an toàn mà không cần quẹt thẻ.

Ông Mason khẳng định, từ năm 2010 tới nay không có sự cố nào được báo cáo tại các máy ATM của Home Street Bank. Ông cho rằng việc quan tâm bảo mật thông tin còn là cơ hội giúp Home Street thu hút thêm khách hàng sử dụng các dịch vụ khác. Thí dụ như ngoài việc áp dụng Cashless Cardless, Home Street cũng là một trong những ngân hàng sử dụng Zelle, một nền tảng thanh toán tương tự được nhiều tổ chức tài chính triển khai một năm trước. Lợi ích của Zelle là tất cả số tiền có thể nằm trong hệ thống nhiều ngân hàng một cách an toàn và độ bảo mật cao.