Thiết bị giảm đau thay thế thuốc

VŨ ANH

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trước tình trạng nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid chứa tiền chất ma túy gây hậu quả khôn lường, một thiết bị thử nghiệm thay thế thuốc giảm đau mang tên Sprint PNS System của Công ty SPR Therapeutics (Mỹ) đã ra đời.

Bệnh nhân David Nipple bị tai nạn khá nặng và mất đi chân trái năm 2014. Sau khi được chữa trị, Nipple tiến hành phục hồi chức năng và anh từ chối sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid. “Tôi không muốn sử dụng những thuốc đó. Tôi đã nhìn thấy những gì opioid gây ra cho nhiều bệnh nhân và những người tàn tật khác”, Nipple lo ngại nói.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi ngày ở nước này có hơn 90 người tử vong vì dùng quá liều opioid. Opioid là loại thuốc có tác dụng giảm đau, tuy nhiên do có nguồn gốc từ cây thuốc phiện, bệnh nhân sử dụng liên tục sẽ bị phụ thuộc, đòi hỏi phải tăng liều và từ đó gây nghiện.

Được kỳ vọng có thể thay thế opioid, thiết bị Sprint PNS System sử dụng các xung điện nhỏ để kích thích các dây thần kinh, giúp bệnh nhân giảm đau mà không cần dùng thuốc hoặc các phương pháp khác như gây tê. Nipple là một trong số ít người tham gia sử dụng thử nghiệm thiết bị này trong khoảng tám tuần từ năm 2015.

Sprint PNS System có kích thước nhỏ gọn và có thể dính lên da bằng một miếng dán. Thiết bị này kết nối với sợi dây cung cấp các xung điện, sau đó, Sprint PNS System chỉ cần đặt gần khu vực bị đau của bệnh nhân. Nipple và nhiều bệnh nhân khẳng định cơn đau giảm rõ rệt ngay sau khi sử dụng thiết bị. Kết quả thử nghiệm cho thấy, 72% số bệnh nhân được điều trị bằng Sprint PNS System đã giảm 50% cường độ của những cơn đau. Khoảng 78% số người sử dụng đạt được hiệu quả giảm đau đáng kể về mặt lâm sàng trong 12 tháng sau khi điều trị.

Sự quan tâm của nhiều bệnh nhân với các thiết bị thay thế opioid ngày càng tăng. Một nghiên cứu mới đây của Công ty SPR Therapeutics cho thấy, 92% số người được hỏi sẽ sử dụng phương pháp giảm đau hiệu quả khác thay thế opioid.