Minh bạch trong quy hoạch

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:27 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những “cơn sốt” đất ở đất nước mình, vốn đều liên quan tới những dự án (DA) trọng điểm của quốc gia. Và những “cơn sốt” ấy luôn có bóng dáng của những người làm quy hoạch.

Khoảng chục năm trở lại đây, nhẩm tính ra cũng đã đếm được bao nhiêu “cơn sốt”. Từ “cơn sốt” ở Sóc Sơn (Ba Vì, Hà Nội), kéo vào Sơn Trà (Đà Nẵng). Rồi sốt ở Phú Quốc (Kiên Giang), sốt ở Vân Đồn (Quảng Ninh), ở Bắc Vân Phong (Khánh Hòa)... Dân tình cứ đổ xô theo vô số tin đồn vốn ăn theo những DA có khi vẫn còn trên giấy.

Tiền cứ theo giới đầu cơ đổ vào bất động sản (BĐS) nhằm mua lấy cơ hội. Giới đầu tư BĐS vẫn kháo nhau, một mảnh đất ở Phú Quốc trong một ngày được bán qua tay bốn người chủ. Như vậy, chắc chắn cơ quan chức năng có căng mình lên cũng không thể đáp ứng nổi một phần các thủ tục hành chính vốn đã hết sức phức tạp. Càng dễ hiểu, những giao dịch như vậy, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Có lẽ cũng bởi thế, mới đây trên phương tiện truyền thông, có thông tin rằng, các băng nhóm giang hồ ở các nơi đang đổ về Phú Quốc. Họ đến đương nhiên không phải để xây dựng cho “Đảo Ngọc” đẹp lên. Họ mang tiền đến để cho vay nặng lãi, để thực hiện các thương vụ không chính thức mà chỉ có họ mới dám làm. Ở Vân Đồn cũng đang manh nha hiện tượng tương tự. Ở Bắc Vân Phong cũng vậy...

Tại các thành phố lớn, trong nhiều cuộc họp người ta đã thể hiện quyết tâm minh bạch thông tin về quy hoạch, kế hoạch xây dựng trên địa bàn nhằm chống lại sự lũng đoạn của giới đầu cơ. Quyết tâm này cũng đã phần nào giải quyết được nhu cầu về thông tin của người dân. Song, để tiếp cận với thông tin từ cơ quan chức năng, có khi những cơ hội của người dân vuột mất. Vậy là họ vẫn cứ phải lao theo sức hút của những tin đồn.

Kết quả một cuộc khảo sát về hiệu quả và hành chính công cấp tỉnh mới đây cho thấy, chỉ 15% người dân biết được kế hoạch sử dụng đất ở địa phương mình; chỉ 4% người được hỏi cho biết có dịp góp ý kiến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Trong đó, điểm yếu tồn tại qua nhiều năm ở cấp tỉnh vẫn là vấn đề công khai, minh bạch, đặc biệt là trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tại một vài điểm nóng, chính quyền địa phương đã phải sử dụng biện pháp tình thế là tạm dừng mọi giao dịch liên quan đến đất đai. Nhưng những mảnh đất nông nghiệp, những khu đất trồng rừng, đất không dùng để làm đất ở... sẽ vẫn được người dân mua bán trao tay. Một khi, những thông tin họ cần chưa được cơ quan chức năng minh bạch hóa.

Nhu cầu tiếp cận thông tin dạng này không phải là không chính đáng. Và loại tài liệu họ cần tiếp cận cũng không phải tài liệu mật. Bởi vậy, không có lý do gì mà những thông tin về quy hoạch đất đai không được công khai một cách rõ ràng. Và điều đó cần sớm được hiện thực hóa.

Càng nhanh, càng cụ thể càng tốt!