Xóa bỏ nạn chạy chọt, lễ tết

TRUNG CHÍNH

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:15 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đường Âu Cơ (Hà Nội) ngày giáp Tết. Ảnh: HẢI NAM

Như mọi dịp Tết, nạn tắc đường ở Hà Nội vẫn xảy ra trầm trọng, đến mức mọi con đường đều bị tắc! Nhiều người cho rằng chưa bao giờ cảnh tượng này diễn ra rộng khắp, với quy mô lớn như dịp Tết này. Nguyên nhân chủ yếu do gia tăng phương tiện giao thông. Một lượng lớn ô-tô ngoại tỉnh về Hà Nội mua sắm, biếu xén, lễ tết.

Nhiều lãnh đạo Đảng, Chính phủ yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết, đề nghị các cơ quan báo chí, người dân giám sát mạnh mẽ việc thực hiện chủ trương này. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, số lượng người các địa phương về Hà Nội chúc Tết năm nay giảm 70%. Đây là con số đáng mừng. Tuy nhiên, giao thông Thủ đô vẫn ách tắc trầm trọng?!

Thử đặt mình vào vị trí người ngoại tỉnh, mỗi dịp Tết đến rồng rắn, lễ mễ đường xa về Thủ đô biếu xén, đã tốn kém, vất vả lại hao mòn tư cách. Chắc chắn đó là điều chẳng ai muốn. Nhưng không về không được, không yên tâm vì nhiều lý do.

Gay gắt khuyến cáo các địa phương không về chúc Tết chỉ là phần ngọn. Quyết liệt thực thi chính phủ liêm chính mới là cái gốc. Chính phủ thật sự liêm chính, nạn chạy chọt, lễ tết sẽ dần được xóa bỏ.