Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn

Thứ Bảy, 03/11/2018, 03:05:16

Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng, các ngành chức năng đã tuyên truyền, cảnh báo, thậm chí có nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng thực tế cho thấy, tai nạn giao thông có nguyên nhân từ bia, rượu vẫn không có dấu hiệu suy giảm, thậm chí còn có chiều hướng gia tăng. Ðây là vấn đề đòi hỏi sự quan tâm của toàn xã hội.

Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn

Hiện trường vụ tai nạn giao thông ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) do lái xe uống rượu, bia.

Khoảng 22 giờ 45 phút ngày 21-10, ô-tô hiệu BMW, BKS 51F-279.10 do một nữ lái xe điều khiển khi đến nút giao ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh), đã tông vào nhiều xe máy và một xe ta-xi đang dừng đèn đỏ (cùng chiều). Vụ va chạm liên hoàn làm một người chết, bảy người bị thương. Ngay sau tai nạn, Công an quận Bình Thạnh (nơi đang tạm giữ lái xe gây tai nạn) cho biết, nữ tài xế lái chiếc BMW là bà Nguyễn Thị Nga trú tại phường An Phú Ðông, quận 12. Bước đầu, bà Nga khai nhận đã uống bia, rượu tại một nhà hàng ở quận 1, trên đường về quá buồn ngủ, không làm chủ tốc độ cho nên đã gây tai nạn. Qua kiểm tra, trong hơi thở bà Nga có nồng độ cồn lên đến 0,94 mi-li-gam/lít khí thở. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Nga để điều tra xác minh vụ việc.

Vụ tai nạn nêu trên chỉ là một trong số nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế lái xe sau khi uống rượu, bia. Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 người chết và hàng chục nghìn người bị thương vì TNGT, trong đó 4.800 trường hợp liên quan rượu, bia. Chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 2018, có từ 65 đến 70% người điều khiển phương tiện liên quan các vụ tai nạn giao thông có vi phạm nồng độ cồn. Nguyên nhân của tình trạng nêu trên xuất phát từ thói quen uống rượu, bia của người Việt Nam. Có quá nhiều bài học đắt giá từ việc uống rượu, bia, nhất là dịp lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần, gây ra tai nạn thương tâm, nhưng nhiều người vẫn tìm đủ lý do để tổ chức các cuộc rượu, bia tới bến. Trong các cuộc rượu đó, họ tìm ra hàng trăm nghìn nguyên nhân để uống: đúng uống, sai uống, thưởng cũng cạn, mà phạt thì cũng cạn ly 100%... Tâm lý cả nể, ham vui khiến không ít người khi tỉnh dậy mới thấy mình đang trong bệnh viện, mới cảm nhận được hậu quả nặng nề do rượu, bia gây ra. Ở những bệnh viện tuyến cuối như Bạch Mai, Việt Ðức (Hà Nội),... hằng ngày các bác sĩ, y tá ở đây phải tiếp nhận, điều trị và chứng kiến hàng trăm trường hợp chấn thương sọ não, gãy chân, gãy tay, chết do tai nạn giao thông liên quan uống rượu, bia.

Tai nạn giao thông, nhất là tai nạn chấn thương sọ não do sử dụng rượu, bia là nỗi ám ảnh, là gánh nặng không chỉ của riêng gia đình bệnh nhân mà còn của toàn xã hội. Dù các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền và cơ quan truyền thông đã đưa ra nhiều cảnh báo, khởi động chiến dịch “Ðã uống rượu, bia thì không lái xe”, thậm chí xử lý nghiêm những trường hợp uống rượu, bia khi tham gia giao thông, nhưng số vụ tai nạn giao thông liên quan rượu, bia vẫn không hề giảm. Rất nhiều biện pháp đã được đề ra như cấm công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc, đặt chốt cảnh sát giao thông trước cửa quán bia để kiểm tra nồng độ cồn của người ra khỏi quán, xử phạt nặng với những trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hơi men. Cùng với đó là tuyên truyền bằng hình ảnh, phóng sự về những tai nạn giao thông do uống rượu, bia trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng tình hình tai nạn giao thông do uống rượu, bia vẫn chưa giảm như mong muốn.

Tai nạn giao thông là câu chuyện “biết rồi, nói mãi”, nhưng thực tế, tác hại độ nguy hiểm do uống bia, rượu cùng những hệ lụy do bia, rượu gây ra vẫn là vấn đề cần được sự quan tâm của toàn xã hội. Do vậy, cùng với việc siết chặt, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, mỗi người trong chúng ta phải tự ý thức để bảo vệ chính mình và những người thân ngay từ hành vi sử dụng rượu, bia. Các cơ quan, tổ chức và mỗi gia đình cần nhắc nhở đối với nhân viên và người thân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Những người đã uống rượu, bia thì không tham gia giao thông để tránh hậu quả cho gia đình, bản thân và xã hội.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện dễ hưng phấn, chạy xe với tốc độ cao. Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10 đến 30%, làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ… dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và tai nạn giao thông.

Khuất Việt Hùng

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia

Không phải do sơ sểnh hay những yếu tố khách quan, rất nhiều lái xe đã gây tai nạn giao thông thảm khốc khi vừa rời bàn nhậu. Quá nhiều hậu quả, số phận phía sau chiếc vô-lăng, thế nhưng không phải người lái xe nào cũng nhận thức được điều ấy.

Nguyễn Văn Hải

Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Huyền Anh

Hiện nay, chế tài xử lý vi phạm các đối tượng điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia Việt Nam vẫn ở mức nhẹ so nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong khi đó, thực tế cho thấy, tại bất cứ thời điểm nào, việc lái xe sau khi đã dùng rượu, bia, có nồng độ cồn trong máu cao có thể gây hệ lụy khôn lường cho bản thân người điều khiển phương tiện và mọi người chung quanh.

Luật sư Phạm Hà

Giám đốc Công ty Luật Hà Phạm, Hà Nội

QUANG MINH